Cập nhật xu hướng chơi cây Nhật Bản

Yếu tố đặc trưng của sân vườn Nhật Bản

2019-10-13

Sau những ngày làm việc căng thẳng ai cũng muốn trở về với một không gian bình yên và tĩnh lặng để nghỉ ngơi và thư giãn. Đó chính là lý do thiết kế sân vườn phong cách Nhật Bản đang được ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới hiện nay, trong đó có Việt Nam.

Để thiết kế một khu vườn Nhật Bản, bạn cần phải có kiến thức và sự am hiểu sâu rộng về địa lý và văn hóa của con người Nhật Bản. Chính vì vậy, sau đây là những gợi ý về các yếu tố đặc trưng của sân vườn Nhật Bản.

Đá

Trong phong cách thiết kế vườn Nhật thì đá có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đá được xem là bộ khung, là xương sống của cả khu vườn. Đá, cát và nước ở trong vườn Nhật là hình ảnh tượng trưng cho sông ngòi, núi non. Việc bố trí những phiến đá trong không gian của vườn Nhật tạo cảm giác như ta đang được nhìn ngắm những ngọn núi từ phía xa.

Đá cảnh – yếu tố không thể thiếu trong thiết kế vườn Nhật

Trong vườn Nhật, có nhiều chất liệu sử dụng đá như: tường, móng cầu, đá dậm bước, thạch đăng lung, thuỷ bồn. Đá được bố trí nằm riêng lẻ hoặc kết hợp thành nhóm với cỏ cây làm thành phông nền cho khu vườn. Tuy nhiên, khi chọn đá cho khu vườn của mình, cần phải lựa chọn những tảng đá có hình dạng thanh nhã, màu sắc, kết cấu hấp dẫn, gân đẹp, có vẻ sần sùi già nua và hoàn toàn tự nhiên, nếu có bám rêu và địa y thì càng thêm.

Rêu

Khi thiết kế và thi công vườn Nhật, rêu là yếu tố được lựa chọn khá nhiều vì khả năng phục hồi cao, tính thẩm mĩ và linh hoạt của nó. Ngoài ra, đây là loài thực vật quan trọng của vườn Nhật vì nó tượng trưng cho hòa bình.

Rêu có thể tồn tại và phát triển ở nhiều điều kiện khí hậu, môi trường thời tiết khác nhau, dù hạn hán hay giá lạnh rêu vẫn luôn giữ màu xanh đặc trưng. Rêu thường được trồng trải rộng ở khắp các không gian của vườn Nhật đặc biệt là ở các khu vực ẩm ướt hoặc những vị trí có bóng râm.

Tiểu cảnh đèn đá

Đèn đá được tạc từ đá với nhiều hình dáng và kích thước khác nhau, đây là yếu tố đặc trưng của sân vườn Nhật Bản. Đèn đá thường được đặt ở những vị trí quan trọng trong công trình góp phần tăng thêm vẻ đẹp bí ẩn, sang trọng và lôi cuốn cho sân vườn. Đây cũng là yếu tố tạo nên sự ấm áp khác biệt cho khu vườn phong cách Nhật Bản của bạn.

Tiểu cảnh đèn đá giúp không gian trở nên sang trọng và lôi cuốn

Bên cạnh sử dụng đèn đá, bạn có thể dùng đèn bằng gạch nung để tạo sự mới lạ và ấn tượng cho vườn của bạn.

Cây cầu

Một yếu tố đặc trưng của ân vườn Nhật Bản khác không thể thiếu là cây cầu. Vật thể này chính là yếu tố giúp kết nối các khu vực và cảnh quan trong khu vườn lại với nhau, nó cũng giúp bạn di chuyền dễ dàng hơn tại khu vực hồ nước.

Cây cầu trong vườn Nhật được thiết kế và trang trí khá đơn giản từ chất liệu đá hoặc gỗ.

Hồ cá chép Koi Nhật

Cá chép hay còn có tên gọi khác là hồ cá Koi, đây là một trong những biểu tượng của sự may mắn. Trong vườn Nhật, hồ cá Koi chính là hình ảnh đại diện cho biển hoặc hồ mang đến sự đa dạng về màu sắc và sức sống cho cả khu vườn.

Hồ cá Koi trong vườn Nhật vừa là thẩm mĩ vừa là thú vui tao nhã cho người thưởng thức

Ngoài ra, hồ cá Koi thi công trong vườn Nhật cũng không chỉ là yếu tố để trang trí mà còn là một trong những yếu tố giúp tạo ra thú vui tao nhã và tạo ra phong thủy tốt cho ngôi nhà

Trên đây là những yếu tố đặc trưng của sân vườn Nhật Bản được áp dụng nhiều trong thiết kế vườn Nhật. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm những lựa chọn thiết kế không gian xanh cho ngôi nhà của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.