Tin tức

Ý nghĩa của tùng la hán trong văn hóa Á Đông

2024-04-26

Ý nghĩa của tùng la hán trong văn hóa Á Đông đã tồn tại và phát triển qua hàng ngàn năm. Tùng la hán, hay còn gọi là cây thường xanh, đã trở thành biểu tượng văn hóa tại nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Bài viết này sẽ đi sâu vào ý nghĩa văn hóa cũng như vai trò quan trọng của loài cây này trong các nền văn hóa phương Đông.

Ý nghĩa của tùng la hán trong phong thủy

Trong văn hóa Á Đông, tùng la hán được coi là biểu tượng của sự trường thọ, sức khỏe và sự may mắn. Theo quan niệm Phong thủy, việc trồng tùng la hán trong nhà mang lại lợi ích về mặt năng lượng và tạo ra không gian sống tích cực. Cây tùng la hán được cho là có khả năng hút đẩy năng lượng tiêu cực, giúp cho không gian trở nên trong lành và tươi mới.

Ý nghĩa của tùng la hán trong văn hóa Trung Quốc

Ý nghĩa của tùng la hán trong văn hóa Trung Quốc mang đậm màu sắc phong thủy và tâm linh. Ở Trung Quốc, tùng la hán được coi là biểu tượng của sự trường thọ và sức mạnh bất diệt. Loài cây này thường được trồng ở các khuôn viên của đền chùa và cả trong sân vườn nhà riêng để tạo ra không gian yên bình và mong cầu tuổi thọ, sức khỏe.

Ý nghĩa của tùng la hán trong văn hóa Nhật Bản

Ở Nhật Bản, tùng la hán được gọi là “sugi” và có ý nghĩa sâu sắc không kém các nền văn hóa khác. Cây tùng thường được trồng ở vườn của các ngôi đền Shinto và trong các khu vườn truyền thống. Đối với người Nhật Bản, tùng la hán là biểu tượng của sự kiên nhẫn, sức mạnh và sự bền bỉ. 

Ý nghĩa của tùng la háni
Tùng la hán có mặt trong rất nhiều nền văn hóa Á Đông

Bạn có thể dễ dàng nhận ra đều này qua hàng loạt tác phẩm nghệ thuật, từ tranh vẽ cho đến thơ ca và văn học Nhật Bản.

Ý nghĩa của tùng la hán trong văn hóa Hàn Quốc

Nhắc đến ý nghĩa của tùng la hán trong văn hóa Á Đông không thể bỏ qua văn hóa Hàn Quốc. Ở Hàn Quốc, tùng la hán được gọi là “namu” và thường được trồng ở các khu vườn trong cung điện và đền chùa để tạo ra không gian thanh tịnh, trang nghiêm. Không chỉ vậy, trong văn hóa Hàn Quốc, tùng la hán còn được coi là biểu tượng của sự kiên nhẫn, sự cứng cỏi và sự thành công trong cuộc sống.

Ý nghĩa của tùng la hán trong Văn hóa Việt Nam

Trong văn hóa dân gian Việt Nam, cây tùng thường được coi là biểu tượng của sự cao cả, trường tồn và vững chãi. Chúng thường được trồng ở vườn của các đền chùa và trong khuôn viên vườn cây của các gia đình. Loài cây này vừa tạo nên cảm giác xanh mát mà không quá rậm rạp, vừa mang ý nghĩa vững vàng, thanh tịnh. Ngoài ra, tùng la hán còn được dùng để trang trí trong các dịp lễ hội và ngày Tết để tạo ra không gian trang nghiêm và thiêng liêng.

Tùng la hán hợp mệnh gì?

Tùng la hán được xem là loại cây lành tính, dễ chơi, vì vậy mọi độ tuổi đều có thể chơi được tùng la hán. Tuy nhiên, xét về phong thủy thì cây đặc biệt hợp với mệnh với mệnh Kim và Thủy.

Những người mệnh Kim (Nhâm Thân, Ất Mùi, Giáp Tý, Quý Dậu, Nhâm Dần, Ất Sửu, Canh Thìn, Quý Mão, Tân Tỵ, Canh Tuất, Giáp Ngọ, Tân Hợi) và mệnh thủy (Bính Tý, Quý Tỵ, Nhâm Tuất, Đinh Sửu, Bính Ngọ, Quý Hợi, Giáp Thân, Đinh Mùi, Ất Dậu, Giáp Dần, Nhâm Thìn, Ất Mão) nếu trồng và trưng bày cây tùng la hán trong không gian sống sẽ được cân bằng năng lượng, cuộc sống hài hòa, êm ấm, làm ăn thuận lợi, con đường công danh, lài lộc hanh thông.

y nghia cua tung la han trong van hoa a dong
Tùng la hán rất hợp mệnh với mệnh Thổ và Mộc

Nên trồng tùng la hán ở đâu để tốt cho phong thủy?

Không nên chỉ  quan tâm đến ý nghĩa của tùng la hán trong văn hóa Á Đông, bạn cũng nên tìm hiểu địa điểm trồng cây tùng sao cho thuận phong thủy nhất. Dưới đây là một số địa điểm gợi ý cho bạn:

Gần cửa chính

Trồng tùng la hán gần cửa chính sẽ tạo ra một lối ra vào có bóng cây xanh mát nhưng vẫn thông thoáng. Lối ra vào có cây tùng la hán sẽ đón những năng lượng tích cực đi vào nhà, giúp cho gia đình luôn thuận hòa, tươi vui, tràn đầy tinh thần tích cực.

y nghia cua tung la han trong van hoa a dong nhu the nao
Trồng tùng la hán gần cửa chính để thanh lọc năng lượng tốt cho gia đình

Góc phòng khách hoặc phòng làm việc

Trồng tùng la hán ở góc phòng khách hoặc phòng làm việc có thể làm tăng sự ổn định và cân bằng năng lượng trong không gian này. Loại cây này cũng giúp tạo ra một không gian yên bình và tĩnh lặng giúp tăng cường tinh thần tập trung khi làm việc.

Gần cửa sổ hoặc quạt trần

Đặt tùng la hán gần cửa sổ hoặc quạt trần có thể giúp tăng cường sự lưu thông của các nguồn năng lượng trong nhà, nhờ đó mà tạo ra sự tươi mới và sống động trong không gian sống, loại bỏ năng lượng tiêu cực ra khỏi nhà.

Như vậy, bài viết đã giới thiệu cặn kẽ về ý nghĩa của tùng la hán trong văn hóa Á Đông. Bất kể là ở đâu từ  Trung Quốc đến Nhật Bản, Hàn Quốc hay Việt Nam, tùng la hán đều gắn bó mật thiết và mang nhiều ý nghĩa tích cực, tốt đẹp. Sở hữu một cây tùng la hán trong nhà khoặc khuôn viên vườn của mình là một ý tưởng không tồi để nâng cao giá trị không gian sống và thu hút may mắn, tài lộc. Tham khảo các mẫu tùng la hán cực đẹp và độc lạ tại Vườn Nhật ngay hôm nay!

Trung tâm trưng bày & giới thiệu Vườn Nhật: Đường Trường Sa, Xuân Canh, Đông Anh, Tp Hà Nội

Số điện thoại: 0989 688 888 / 0915686888

Websitewww.vuonnhat.net.vn

Fanpagehttps://www.facebook.com/vuonnhat.net.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.