Cập nhật xu hướng chơi cây Nhật Bản

Ý nghĩa của hoa anh đào trong văn hoá Nhật Bản

2019-09-15

Hoa anh đào được xem là Quốc hoa của đất nước Nhật bản, khung cảnh mùa xuân tươi sáng với những cánh hoa bay lả tả trong gió là hình ảnh diệu kỳ mà ai cũng nên nhìn thấy một lần trong đời. Hoa anh đào mang vẻ đẹp tinh tế và dịu dàng cùng những ý nghĩa tượng trưng cao đẹp mà không phải ai cũng hiểu được hết nếu chưa có đủ đam mê với loài hoa này. Cùng tìm hiểu về những ý nghĩa trang trọng của hoa anh đào trong văn hoá Nhật Bản để hiểu hơn về loài hoa nổi tiếng này, bạn nhé!

Cuối tháng 3, đầu tháng 4 đang độ xuân về là thời gian mà người Nhật mà cả toàn thế giới đều phấn khích bởi vẻ đẹp tinh khôi và diễm lệ khi mùa hoa anh đào đến. Hoa anh đào mang màu trắng, hồng nhạt hoặc hồng đậm thường mọc thành những tán lớn tựa những đám mây kẹo ngọt lơ lửng trên không trung. Đẹp tuyệt sắc là thế nhưng loài hoa này rất nhanh tàn , khoảng thời gian sau khi ra hoa đến khi hoa rụng là 7-12 ngày và lúc hoa rụng cũng là lúc hoa đang ở thời điểm đẹp nhất của vòng đời. Và khi hoa anh đào rụng là một cảnh tượng thần tiên khiến bạn ngây ngất khi chứng kiến hàng ngàn cánh hoa trắng hồng theo làn gió nhẹ bao phủ một khoảng trời mùa xuân.

Loài hoa của vẻ đẹp lay động lòng người

Có truyền thuyết kể lại rằng hoa anh đào (tiếng Nhật là sakura) được lấy từ tên  Sakuya – một nữ trong tác phẩm văn học cổ của Nhật Bản có tên là Cổ sự ký- Kojiki, vị nữ thần này có sắc đẹp tuyệt trần tựa hoa, và khi nàng cười tự như bông hoa anh đào nở làm say đắm cả thế gian. Nàng là người đã gieo hạt giống hoa anh đào lên núi Phú Sĩ rồi từ đó hoa anh đào mới xuất hiện dày đặc như bây giờ, và người Nhật Bản tin rằng đó là nguồn gốc của loài hoa mà họn tôn trọng nhất.

Trong văn hoá Nhật Bản, hoa anh đào tượng trưng cho vẻ đẹp thanh cao và bản tính khiêm nhường, nhẫn nhịn. Hoa anh đào đã có mặt ở nhiều quốc gia khác nhau nhưng hầu như chỉ những cây anh đào ở Nhật Bản mới có mùi hương đặc trưng nhẹ nhàng.

Hoa anh đào mang vẻ đẹp tuyệt sắc nhưng buồn bã. Buồn là vì nó gợi nhớ đến cuộc đời ngắn ngủi của mình, một cuộc đời tuy ngắn ngủi nhưng đã làm nên một biểu tượng về cái đẹp đáng tự hào của người Nhật Bản rằng những điều đẹp đẽ tự nhiên rồi sẽ nhanh chóng phai tàn, nhưng ít nhất nó cũng không phải hối tiếc vì đã có một cuộc đời huy hoàng và vụt tắt vào thời điểm rực rỡ nhất để lại cái đẹp vẫn nằm sâu trong tiềm thúc con người Nhật Bản.

Hoa anh đào là loài hoa thiêng liêng

Hoa anh đào hiện diện trải dài theo các vùng của Nhật Bản từ Nam tới Bắc và thời gian đẹp nhất để ngắm hoa là khi hoa nở rộ vào độ tháng 4. Vào thời gian này có khoảng hơn 1 triệu cây hoa anh đào trên khắp toàn đất nước Nhật Bản và  khi hoa anh đào bắt đầu nở thì mùa xuân cũng đang bắt đầu len lỏi vào bầu không khí. Mùa xuân không những có hoa anh đào mà mùa xuân còn là mùa của sự sống và niềm hy vọng đang đâm chồi.

Vào những ngày mùa xuân, có một quy định quan trọng bắt buộc người Nhật thực hiện đó là việc không được làm tổn hại đến hoa anh đào, các cánh hoa phải còn nguyên tượng trung cho sự tôn trọng dành cho các linh hồn đang ẩn náu trong cánh hoa và khi cánh hoa rơi là lúc linh hồn được tái sinh ở một thế giới mới tốt đẹp hơn.

Loài hoa của những đức tính tốt đẹp

Hoa anh đào không những mang vẻ đẹp của sự thanh cao, thuần khiết mà còn tượng trưng cho những đức tính tốt đẹp của con người Nhật Bản. Hoa anh đào có thể sẽ trở nên lẻ loi và dễ bị lãng quên khi đứng một mình và vẻ đẹp của hoa chỉ đẹp nhất khi được cùng nhau nở rộ trên những tán cây rộng lớn, và đó cũng chính là đức tính khiêm nhường và đoàn kết nổi tiếng của con người Nhật Bản.

Hoa anh đào của Nhật Bản vừa mang sắc đẹp khiến thê giới say mê vừa khoác lên mình những hàm ý sâu xa về cuộc sống và những đức tính tốt đẹp của con người.  Loài hoa dường như đã trở thành biểu tượng về cái đẹp, là nét văn hoá đáng tự hào trong lòng mỗi con người của đất nước mặt trời mọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.