Tin tức

Những lưu ý khi chăm sóc cây cảnh

2020-09-09

Chăm sóc cây cảnh tưởng chừng như là một công việc đơn giản. Chỉ việc cắt tỉa cây, tưới nước và bón thúc phân thường xuyên là cây sẽ phát triển tốt. Nhưng không phải vậy bởi cây cảnh muốn sinh trưởng và phát triển tốt thì cần phải dựa vào giai đoạn sinh trưởng, nhu cầu tưới tiêu, bón phân của từng giống cây trồng, chăm sóc cây cẩn thận, đúng kỹ thuật. Nếu không thì chúng sẽ bị héo, chậm phát triển, thối rễ, ngập nước… thậm chí dẫn đến hiện tượng cây cảnh chết. Dưới đây là 5 điều cần lưu ý khi chăm sóc cây cảnh mà Vườn Nhật muốn mời các bạn cùng tham khảo.

Kích thước của chậu/bồn

Về chất liệu: Nhựa sẽ xấu khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Hộp nhựa có thể làm nóng các cây trồng trong chúng. Bởi vậy trồng cây trong chậu sứ, đất sét hoặc gỗ sẽ là những lựa chọn an toàn.

Về kích thước: Nên chọn chậu có đường kính mở lớn hơn ít nhất 1cm với kích thước của chậu trồng cây. Hơn nữa, kích thước của chậu cần đảm bảo phù hợp với chiều cao của cây trồng. Bởi nếu chậu quá nhỏ so với cây sẽ hạn chế sự sinh trưởng của cây.

(Đường kính mở của chậu là kích thước của miệng chậu để có thể bỏ cây vào trồng)

Lỗ thoát nước: Luôn kiểm tra chậu cây bạn đang sử dụng có đủ các lỗ thoát nước hay không? Điều đó sẽ ngăn ngừa được các triệu chứng không tốt cho cây như thối rễ.

trien lam cay canh nghe thuat bonsai 11

Về nhu cầu của cây

Mỗi loại cây có đặc điểm sinh trưởng và nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Bạn cần căn cứ vào từng chủng loại cây cảnh để quyết định lượng nước tưới và bón phân cho phù hợp. Chẳng hạn, những cây cảnh mọng nước thường sinh trưởng ở sa mạc hay những nơi khí hậu, thổ nhưỡng khô cằn… thì bạn không cần phải tưới nước thường xuyên. Ngược lại, những cây cảnh thủy sinh thì cần duy trì độ ẩm cao cho đất trồng. Phân bóng cũng vậy, mỗi loại cây ở mỗi giai đoạn sinh trưởng cần lượng chất dinh dưỡng khác nhau. Chính vì thế, tìm hiểu kĩ lưỡng thành phần trong phân bón, loại phân bón phù hợp với cây là điều cần thiết.

Xử lý ra hoa ra trái

Những người trồng cây cảnh chuyên nghiệp đều sử dụng phương pháp hạn chế sự sinh trưởng của cây thông qua lượng nước tưới để cây ra hoa, ra trái theo ý muốn. Theo đó, bạn có thể cắt nước hoàn toàn khoảng 3 – 5 ngày, sau đó lại tưới đủ nước cho cây, để cây chuyển hóa từ giai đoạn sinh trưởng thành giai đoạn sinh thực phân hóa mầm hoa.

ly do trong cay do quyen khong ra hoa 1

Nguồn nước

Nguồn nước tưới sử dụng để chăm sóc cây cảnh cần phải là nguồn nước. Những nguồn nước có thể dễ dàng tiếp cận nhất trong tự nhiên chính là nước mưa nước giếng. Tưới tiêu bằng nước máy cũng cần đảm bảo không bị dư thừa hàm lượng Clorua. Tuyệt đối không sử dụng nước nhiễm mặn, nhiễm phèn, nước sông ô nhiễm.

Kỹ thuật tưới nước cho cây cảnh

Lượng nước tưới cho cây cảnh phải đảm bảo đủ nước đi từ mặt đến đáy chậu và cung cấp đủ độ ẩm cho rễ. Khi đã được cung cấp đủ độ ẩm cần thiết thì bộ rễ mới có thể hút đủ dưỡng chất nhằm cung cấp cho hoạt động quang hợp của cây.

Với những thông tin chia sẻ trên hy vọng sẽ giúp bạn biết cách chăm sóc cây cảnh tại nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.