Cập nhật xu hướng chơi cây Nhật Bản

Mẫu sân vườn Nhật Bản phổ biến nhất hiện nay

2019-09-13

Vườn cây Nhật Bản là một trong những phong cách được ưa chuộng tại nhiều quốc gia trên thế giới hàng trăm năm nay, trong đó có Việt Nam. Các mẫu sân vườn Nhật Bản không cầu kỳ, phức tạp nhưng đòi hỏi bàn tay tài hoa và sự kết hợp khéo léo văn hóa và lối sống, kết hợp những yếu tố phức tạp thành một nghệ thuật thống nhất của người nghệ nhân.

Vườn Nhật là gì? Lịch sử của Vườn Nhật

Vườn Nhật là kiểu vườn cây cảnh truyền thống của đất nước mặt trời mọc. Có rất nhiều ý kiến cho rằng phong cách vườn Nhật vay mượn ý tưởng mô hình Trung Hoa, tuy nhiên qua thời gian phong cách vườn Nhật Bản  đã chứng minh được những phong cách độc đáo riêng, mang vẻ đẹp thẩm mỹ đậm chất Á Đông, là kết tinh của văn hóa và lối sống con người Nhật Bản.

Đặc trưng nổi bật của Vườn Nhật  là tập hợp ngăn nắp các vật thể thiên nhiên thu nhỏ như: đá, sỏi, cát, hoa lá, cây cối, nước, cây cảnh…  được sắp xếp theo chủ nghĩa tượng trưng có ý đồ nghệ thuật nhất định thể hiện niềm tin tôn giáo vào đạo Thần Nhật Bản – Shinto.

Thiết kế sân vườn Nhật Bản không cầu kỳ, phức tạp nhưng người nghệ nhân phải sắp xếp và cân bằng các yếu tố tự nhiên cho hài hòa, phù hợp với tổng thể kiến trúc tạo cho cảm giác thư giãn, hài hòa khi thưởng thức. Vẻ đẹp của sân vườn Nhật Bản phụ thuộc vào tay nghề khéo léo, trình độ và kinh nghiệm của người nghệ nhân.

Các mẫu sân vườn Nhật Bản phổ biến nhất hiện nay

Mẫu thiết kế sân vườn Karesansui

Mẫu Karesansui hay còn có tên gọi khác là sân vườn thiền định (Zen garden). Đây là mẫu sân vườn cát và đá, chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ thiền phái Phật giáo nên chúng rất được ưa chuộng và sử dụng nhiều trong trà thất, thiền viện. Trong mẫu thiết kế sân vườn này, những người nghệ nhân thưởng ít hoặc không sử dụng cây cỏ mà sắp đặt cát, đá, sỏi và những miếng rêu để miêu tả vẻ đẹp trừu tượng của thiên nhiên. Đặc biệt là mẫu vườn Karesansui không hề sử dụng hồ nước hay giọt nước nào nhưng sự sắp đặt các vật thể thiên nhiên tạo nên cảm giác như những hòn đảo hay ngọn núi đang nổi lên giữa mặt nước mênh mông.

Vườn Karesansui mang vẻ đẹp tĩnh tai, đơn giản, chỉ tập trung nhấn mạnh vào một khoảng không gian trống trải nhưng để hiểu hết những giá trị huyền bí ẩn chứa bên trong thì người ngắm nên ngồi một mình và theo đúng tư thế trang trọng nhất của Thiền phái để trầm tư, suy xét. Bản thân mỗi người khi ngắm Karesansui đều cảm thây tâm hồn mình lắng đọng, có thể nhìn lại chính mình và tìm ra những ý nghĩa quan trọng trong cuộc đời.

Mẫu sân vườn Nhật Bản Chinawwa (Trà Đình)

Nếu như Karesansui mang vẻ đẹp bí ẩn và cầu kỳ thì Chaniwa lại mang vẻ đẹp tôn nghiêm và trầm mặc phù hợp với nghi lễ thưởng trà (Chanoyu) của người Nhật Bản. Kiểu vườn cảnh Chaniwa có cầu trúc đơn giản chỉ là bụi hoa rực rỡ và cây xanh mướt. Để vào được trà thất thì bạn phải đi xuyên qua con đường mòn nhỏ được lát đá một cách cẩn thận. Trong phong cách sân vườn Chaniwa thì lối vào trà thất rất quan trọng, ngoài các đặc trưng trên thì Chaniwa còn có thêm những đặc trưng khác đó như: đèn đá, bể nước, ghế băng dài để ngồi chờ, hàng rào truyền thống được làm bằng tre,nứa,…. Hơn nữa, thiết kế sân vườn Chaniwa đặc biệt ưa chuộng sử dụng hồ cá Koi rất giống với mẫu sân vườn Tsukiyama.

Mẫu sân vườn Nhật Bản Tsukiyama (Trúc Sơn)

Sân vườn Tsukiyama là khu vườn được thiết kế mô phỏng hình ảnh đồi núi trong tự nhiên như núi, đồi, sông, suối… bằng những vật thể thu nhỏ có trong thiên nhiên.

Đặc trưng của khu vườn Tsukiyama là những ngọn núi, dòng suối, con thác nhỏ, những hồ nước trong veo. Điểm xuyết vào không gian ấy là những bụi cây xanh tươi, những bông hoa khoe sắc, những cây cầu bắc ngang, những con đường nhỏ quanh co giống như một bức tranh thiên nhiên rộng lớn được thu nhỏ vào trong không gian này.

Sân vườn Nhật Bản Tsukiyama

Khác với vườn Karesansui và Chaniwa, vườn Tsukiyama tái hiện một cách chân thật nhất thế giới tự nhiên đầy hoang sơ đưa chúng ta trở về với thiên nhiên, cây cỏ,cảm nhận không khí trong lành và đặc biệt dù đứng ở bất kì vị trí nào người xem vẫn có thể bao quát cả khu vườn, vẫn cảm nhận được thế giới sống động.

Để sở hữu một mẫu sân vườn Nhật Bản đẹp hãy liên hệ với Vườn Nhật Thanh Tùng cát Tường để được tư vấn của các chuyên gia và nghệ nhân hàng đầu trong thiết kế và thi công vườn Nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.