Cập nhật xu hướng chơi cây Nhật Bản

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chà là không phải ai cũng biết

2019-05-11

Là loại cây ăn quả có nhiều tác dụng tất tốt cho sức khỏe, lại có thể trồng được trên nhiều loại đất khác nhau, có khả năng chịu đựng nơi có độ mặn cao. Chính vì vậy mà cây chà là rất được ưa thích và trồng nhiều tại Việt Nam. Tuy nhiên, để cây chà là phát triển như mong muốn bạn đừng bỏ qua những kĩ thuật trồng và chăm sóc cây chà là ngay sau đây.

Kỹ thuật trồng cây chà là

Cây chà là thích hợp trồng ở nhiều loại đất khác nhau kể cả những loại đất nghèo dinh dưỡng, đất có độ nóng cao và có mạch nước ngầm. Đặc biệt, cây chà là có thể sống và phát triển tại các vùng có độ mặn cao.

Trồng cây chà là nên trồng bằng cây giống con khoảng 5-6 tháng tuổi. Đặc biệt để tăng tỉ lệ sống và giảm không phải tưới nước nhiều bạn nên trồng vào đầu mùa mưa.

Trồng cây chà là người trồng nên đào hố với quy cách 30x30x30cm. Mật độ trồng là 500 cây/ha, mỗi hàng cách nhau từ 4-6m, các cây cách nhau cũng từ 4-6m.

Để cây dễ bén rễ, trước khi trồng nên xử lý hố trồng bằng phân vi sinh. Đồng thời, tưới nước ngay sau đó để cây có thể phục hồi nhanh chóng.

Cây chà là sau khi trồng trung bình khoảng 5-7 năm sẽ bắt đầu cho ra quả, tuy nhiên nó còn tùy thuộc vào môi trường, thời tiết và cách chăm sóc của người trồng.

Cây chà là thích hợp trồng ở nhiều loại đất khác nhau

Kĩ thuật chăm sóc cây chà là

Cây chà là có nhu cầu về phân bón không nhiều, tuy nhiên để phòng tránh chuột hay sùng cắn rễ thì khi trồng bạn nên bón 0.01kg phân NPK cho mối hố.

Ở giai đoạn mới trồng, bạn cần dọn sạch cỏ xung quanh gốc để cỏ khỏi mọc lấn át chà là mới trồng làm giảm sức sinh trưởng của cây. Đồng thời, mùa mưa có thể bạn không cần tưới nước nhưng tháng mùa khô bạn cần tưới nước đều đặn trong thời gian 1 năm đầu tiên.

Lưu ý: Vào mùa khô, người trồng cũng cần tủ rơm rạ hoặc cỏ dưới gốc cây chà là để tránh sự thoát hơi nước. Hàng năm, vào khoảng từ tháng 12 đến tháng 1 khi các lá non mọc ra bạn cần cắt tỉa các lá già và lá khô đi để đảm bảo cây phát triển nhanh nhất và tốt nhất

Thụ phấn cho cây chà là

Cây chà là nở hoa đón nhị đực trong 3 ngày, nó sẽ kết trái ngay sau đó nếu có phấn để thụ tinh. Sau 3 ngày kế tiếp, hoa sẽ héo đi nếu không có phấn thụ tinh. Ngày nay, người trồng chà là thường áp dụng biện pháp thụ tinh nhân tạo và thụ phấn tự nhiên để tăng khả năng kết trái.

Cây chà là sẽ cho quả sau 5 – 7 năm 

+ Thụ phấn nhân tạo:

Với phương pháp này người trồng là vào mùa hoa nở, người trồng sẽ dùng bông để lấy phấn hoa đực rồi tung lên vòi nhụy cái vào mỗi sáng sớm.  Phấn hoa đực thường được thu vào lọ, nếu bảo quản tốt phấn này có thể sử dụng trong vòng một năm.

+ Thụ phấn tự nhiên:

Thụ phấn tự nhiên là nhờ gió và côn trùng đưa phấn từ hoa đực sang cho hoa cái. Nếu áp dụng phương pháp này bạn nên trồng nhiều giống khác nhau trong một vườn để tăng cường thụ phấn và tăng khả năng đậu quả nhiều hơn

Trên đây là kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chà là mà chúng tôi đã tổng hợp, bạn có thể tham khảo và chăm sóc cho vườn cây của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.