Cập nhật xu hướng chơi cây Nhật Bản

Kinh nghiệm chăm sóc cây Tử Đằng phát triển tốt, hoa đẹp lung linh

2021-01-21

Hoa Tử Đằng có dạng thân leo, nở thành từng chùm, thường có 3 màu: tím, trắng và hồng trong đó màu tím là phổ biến nhất. Khi hoa bắt đầu trổ sắc rực rỡ sẽ rất thu hút và được nhiều người yêu thích. Để có thêm những kinh nghiệm chăm sóc cây Tử Đằng đúng cách, hãy cùng Vườn Nhật tìm hiểu qua bài chia sẻ này nhé!

Đôi nét về cây hoa Tử Đằng

Với điều kiện khí hậu trong nước cây có thể cao tối đa 20m và độ lan rộng lên đến 10m.

Cây Tử Đằng thân leo nhưng dạng gỗ, chắc chắn. Xuất xứ của hoa từ Trung Quốc, được phát hiện vào năm 1894 tuy nhiên chỉ mới du nhập vào nước ta từ năm 2015. Với điều kiện khí hậu trong nước cây có thể cao tối đa 20m, độ lan rộng thì lên đến 10m. Tức là khả năng bò ngang của chúng. Hoa Tử Đằng khi nở sẽ có dạng chùm rất bắt mắt.

hoa tu dang vuon nhat 3

Nếu trồng Tử Đằng ở miền Bắc, hoa sẽ nở vào độ tháng 2, tháng 3 dương lịch. Nếu xét theo âm lịch thì là những ngày cận Tết, cuối tiết trời mùa Đông. Cây nếu càng lâu năm, càng già không những không yếu đi mà còn cho hoa rậm hơn. Những năm đầu tiên thì chùm hoa thưa và ít.

Nếu trồng Tử Đằng ở miền Nam thì hoa sẽ không nở rộ như ngoài Bắc. Vì vậy nếu lỡ đem lòng si mê màu hoa này thì bạn có thể dùng mai xanh để thay thế. Mai xanh Việt Nam cũng có hoa tương tự như Tử Đằng nhưng chùm sẽ ngắn hơn. Còn nếu muốn chính xác phải là Tử Đằng thì bạn nên trồng dạng bonsai sẽ phù hợp hơn.

hoa tu dang vuon nhat 2

Đặc điểm riêng của loài hoa Tử Đằng– Lá cây Tử Đằng mọc rất có nguyên tắc, bên trái và bên phải nhất định sẽ đối xứng với nhau. Lá dài từ 15cm đến tối đa 35cm. Hình dáng lá như hình lông chim.

– Hoa trông như chùm nho, rủ xuống nên trồng trên giàn rất đẹp mắt. Độ rủ khoảng 10cm – 80cm. Không những sặc sỡ mà hoa còn có hương thơm rất quyến rũ. Đặc biệt là hoa gốc Trung Quốc mùi hương rất nồng nàn.

– Muốn trồng Tử Đằng thì bạn sẽ dùng hạt. Nhưng khi lớn lên dây Tử Đằng sẽ có độc tố nên lưu ý điều này với trẻ nhỏ

– Rễ mọc rất sâu trong lòng đất, nhanh phát triển mà lại lâu tàn, không những leo được mà còn có thể bám. Đây là điểm nhấn “quyền lực” hơn những loài cây thân leo khác.
Hướng dẫn chăm sóc cây Tử Đằng
– Cây Tử Đằng đặc biệt ưa khí hậu lạnh nên nhiệt độ cao thì sẽ rất chậm phát triển. Cây chịu lạnh tốt, không ngại đất xấu, chúng thậm chí vẫn phát triển tốt trên đất cằn cỗi. Quan trọng nhất là khâu ươm mầm.

– Khí hậu nước ta thì tháng 3, tháng 4 là thời điểm thích hợp nhất để gieo giống. Bạn không nên gieo hạt trực tiếp vào đất mà trước đó phải ngâm hạt trong chậu nước ấm ít nhất 24 giờ.

hoa tu dang vuon nhat 1

– Hạt giống sau khi được ủ 24 giờ thì lấy ra khỏi nước. Thời điểm bắt đầu nên gieo trên đất bằng phẳng, xịt phun sương cho chúng hằng ngày để giữ độ ẩm cho đất. Trong vòng 1 vài ngày hoặc vài tuần thì cây sẽ lên mầm. Giống lên thì nên tách chậu ra trồng riêng.

– Cây Tử Đằng rất ưa ẩm vì vậy trong mọi hướng dẫn chăm sóc cây Tử Đằng đều khuyên người trồng để chậu ở nơi nửa dâm nửa nắng. 1 ngày chúng chỉ nên tiếp xúc với nắng khoảng 6 – 8 giờ. Bạn tuyệt đối không được để cây trong bóng râm vì như thế rất dễ bị sâu bệnh. Muốn nuôi lớn loài hoa này người chăm sóc phải chịu khó siêng năng đều đặn như thế.

– Trong thời gian từ 1 – 25 ngày tuổi thì cây cần nước thường xuyên. Lúc này mọi bộ phận của cây đều rất ẩm, mỏng nên thoát nước rất tốt đồng nghĩa với việc cần bổ sung nhiều.

hoa tu dang vuon nhat

– Khi cây có biểu hiện cứng cáp thì bạn có thể thoải mái chiếc ra nền đất vườn và trồng theo ý đồ. Nếu muốn Tử Đằng nhanh lớn thì hãy để chúng sinh sôi ở nguồn đất màu mỡ, mát mẻ, ánh sáng đầy đủ.

– Vào tháng 7, tháng 8 hàng năm nên tiến hành cắt tỉa lá để cây nhanh chóng ra hoa, lá mới. Đây cũng là cách giúp cây phát triển tốt hơn, cho nhiều hoa hơn. Sau đó đến độ tháng 2 thì tiếp tục cắt 1 lần nữa.

Nếu bạn cũng yêu thích loài hoa này và có ý định trồng chúng ở nhà, đừng quên những hướng dẫn ở trên nhé! Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.