Cập nhật xu hướng chơi cây Nhật Bản

Hướng dẫn cách giâm cành cây Tùng La Hán

2021-01-09

Tùng La Hán là loại cây không còn xa lạ đối với những người yêu cây, ngày nay có khá nhiều người trẻ tuổi cũng yêu thích loại cây này. Trồng cây và chăm sóc không phải là chuyện dễ nhưng đối với những người mê cây cảnh thì không có gì khó. Cây Tùng La Hán có rất nhiều cách trồng, giâm cành cây Tùng La Hán là một trong những phương pháp phổ biến nhất hiện nay, hãy cùng Vườn Nhật tìm hiểu kỹ hơn qua bài chia sẻ này nhé!

Các phương pháp nhân giống cây Tùng La Hán

cay tung la han

Công việc trang bị.

• Đất giâm : là đất tuy nhiên thật sự thì là cát ! trong khoảng thời gian này cây chưa có rễ, có chút rễ non rồi cũng chưa có điều kiện hút dưỡng chất ngay được. Bởi thế bạn không nhất thiết lo cây bỏ mạng đói, chỉ cần lo cây bỏ mạng khô hoặc bỏ mạng úng thôi. Khả năng của cát chỉ là giữ ẩm và khiến cây trụ vững.

• Cành giâm : chọn cành có lá cứng cáp màu xanh lục đậm, không cần lựa những cành có lá non màu xanh nõn chuối bởi nó rất mau bị héo. Chưa kể, cần lựa những cành mọc thẳng lên trời sẽ dễ phát hơn cành đâm ngang, chọn những nhánh bụ bẫm ở phía ngọn cây sẽ phát mạnh lên cành dưới thấp. Nếu chúng ta lựa chọn cành đâm ngang thì lúc giâm bạn cũng phải để ngang cho lá ngửa lên trời thì mới đỡ được ánh sáng, tuy nhiên để ngang vậy cành dễ đổ và bị gãy rễ non. Có thể sử dụng dao rọc giấy ( thiếu hẳn thì dùng tạm dao lam đã được, tuy nhiên dễ đứt tay ) cắt vát 45o chứ đừng dùng kéo cắt cành giâm, nó sẽ bị dập gốc và bị thối đen.

Phương pháp gieo hạt

Cây Tùng La Hán có thể gieo được ở nhiều thời điểm khác nhau nhưng thời điểm gieo trồng tốt nhất là vào đông chí hoặc đầu mùa xuân. Sau khi gieo hạt được khoảng 1 – 2 tháng sẽ bắt đầu phát triển thành cây con, bạn chỉ cần chờ cho cây đến giai đoạn phát triển cứng cáp và đánh ra ngoài trồng.

Có thể gieo hạt cây Tùng La Hán bằng cách cho toàn bộ hạt vào trong khay đất mịn được chuẩn bị và sau đó để vào nơi mát, giữ ẩm thường xuyên.

Ngâm cành giâm với dược phẩm kích động mọc rễ.

Thuốc kích động ra rễ có đa dạng không giống nhau, chúng ta có khả năng không khó khăn để mua ở các nhà thuốc bảo vệ thực vật. Liều dùng và cách pha mọi người bắt chước như chỉ dẫn cách dùng trên vỏ bao bì là được. Ta sẽ dùng dao thật sắc cắt cành tùng dài chừng 10 cm sao không lấy tiền bị dập.

Nếu dập cành sẽ bị thối. Ngắt bỏ bớt lá dưới chân cành rồi ngâm dược phẩm chừng 10 phút. Nỗ lực để nhiều lá nhất có khả năng, lá đông hơn rễ càng mau phát.

Phương pháp giâm cành

Chọn cành bánh tẻ dài khoảng 10cm cắm vào khay đất mịn và đưa vào nơi râm mát để đảm bảo độ ẩm cho cành phát triển tốt. Có thể sử dụng thêm thuốc kích rễ để tỉ lệ cành sống có thể đạt 90%. Sau khoảng thời gian 3 tháng nếu thấy cành bắt đầu phát triển thì chờ thêm một khoảng thời gian để đảm bảo có bộ rễ khỏe mạnh, sau đó mới đưa cành ra ngoài trồng.

Khi giâm cành cây Tùng La Hán được khoảng nửa tháng mà xuất hiện những búp non khiến bạn lầm tưởng đó là cây có rễ nhưng đó mới chỉ là chồi chuẩn bị phun vào dịp cắt tỉa cành. Nếu như đưa cây lên mà không có rễ rồi sau đó giâm xuống thì cành sẽ có nguy cơ bị chết.

cay tung la han 2

Xem thêm:

Cách trồng và chăm sóc cây Tùng La Hán Nhật

Phương pháp chiết cành

Ta quây gạch và đổ cát vào. Cát dầy khoảng 10 cm là vừa. Bạn dùng xô chậu gì để giâm đã được, tuy nhiên chú ý là phải có lỗ thoát nước. Trước đó mình cứ nghĩ ngợi mưa xuân thì làm thế nào mà úng được. Tiếp theo mọi người sử dụng một cái que nhỏ dùi lỗ rồi cắm cành giâm vào, dùng tay bóp nhẹ cho chặt gốc. Ta cần dùi lỗ để né giập vết cắt của cành chiết gây thối gốc.

Thời điểm hợp lý nhất để chiết ghép cây là vào mùa xuân hoặc cuối mùa thu, cần chiết những cành khỏe mạnh để đảm bảo phát triển. Cành chiết bao giờ bộ rễ cũng yếu hơn rễ mọc từ hạt, do đó bạn cần lưu ý khi chiết cần đợi một khoảng thời gian. Bạn phải chờ cho rễ già đi rồi mới tiến hành chiết trồng ra ngoài đất. Khi trồng nên cho vào hốc với một lớp đất cát đen để đảm bảo độ mềm cho rễ phát triển trước khi đâm vào đất.

Kết quả

Sau 6 tháng ta sẽ chuyển cây sang rổ để trồng. Tỉ lệ cành sống thường khoảng 50%. Nhớ rằng hôm chuyển cây trời nên mát. Vì nếu trời mưa rễ cây sẽ sưng to lên do ngậm nước, dễ dàng bị dập. Còn nếu nắng gay gắt thì cây dễ dàng bị héo do không có nước để sử dụng.

Nên chuyển cây vào buổi chiều bởi cây non có khả năng có 1 đêm trong lành để thích ứng với môi trường mới. để tách cát giâm khỏi rễ cây, tốt nhất là nhúng cây non vào chậu nước và lắc nhẹ là cát sẽ rơi ra hết.

Hướng dẫn cách chăm sóc cây Tùng La Hán

Để cây phát triển tốt nhất và có thể đẹp thì người chơi cần phải biết cách chăm sóc đúng cách.

Đối với cây trồng trong chậu thì đất trồng chủ yếu là phù sa, đất cát đen 50%. Bạn chỉ cần dải một lớp bên dưới đáy chậu và thường xuyên tưới nước để đảm bảo độ ẩm cho cây phát triển bộ rễ.

cay tung la han 1

Cây Tùng La Hán là loại cây chịu ẩm, chịu hạn, tuy nhiên nếu trồng Tùng La Hán bằng đất nhã như bùn thì tỷ lệ sống thấp. Đây là loại cây không ưa nước nên việc tưới nước nhiều sẽ khiến cây dễ bị úng và chất. Bạn chỉ cần giữ đủ độ ẩm cho cây để bộ rễ phát triển khỏe mạnh.

Hy vọng với những chia sẻ và cách nhân giống cũng như giâm cành cây Tùng La Hán sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích. Bạn muốn tìm kiếm địa chỉ cung cấp cây Tùng La Hán đẹp hãy liên hệ ngay cho Vườn Nhật Thanh Tùng Cát Tường để được tư vấn kỹ hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.