Cập nhật xu hướng chơi cây Nhật Bản

Hoa Tử Đằng – loài hoa mang sức mạnh bất tử của tình yêu

2019-12-02

Không phải chỉ sắc đỏ chói chang của những cành hoa hồng mới làm nên những điều ngọt ngào trong tình yêu. Những đóa hoa Tử Đằng với nhiều sắc màu khác nhau có nhiều ý nghĩa tượng trưng khác nhau. Nhưng chung quy chúng là loài hoa thể hiện cho sự bất tử trong tình yêu.

Tìm về cội nguồn của loài hoa Tử Đằng

Về xuất xứ, nguồn gốc hoa Tử Đằng là từ miền Đông nước Mỹ nhưng lại tìm thấy nhiều nhất tại Nhật Bản và một số nước châu Á khác như Trung Quốc, Hàn Quốc.

Thế nhưng khi mọi người thường nhắc đến Tử Đằng thường hay nhắc đến Nhật Bản với cái tên quen thuộc Fuji. Và mặc định nhiều người nghĩ loài hoa này có xuất xứ từ Nhật Bản. Cũng bởi tại đây có một đường hầm hoa Tử Đằng nổi tiếng nằm ở công viên Hoa Tử Đằng Ashikaga – nơi có cây Tử Đằng đại thụ với hơn 150 tuổi. Và nó được biết đến là nơi hẹn hò lý tưởng của nhiều cặp đôi. Vào khoảng thời gian tháng 4-5, đây là thời điểm hoa Tử Đằng nở rộ. Đối với bạn trẻ ở khắp nơi trên thế giới, đến Nhật Bản mà bỏ qua đường hầm này quả là một điều đáng tiếc.

Câu chuyện cổ tích đằng sau loài hoa nói về gì?

Câu chuyện cổ tích mà người Nhật vẫn rỉ tai nghe về loài hoa này để thấy được được sự tượng trưng cho tình yêu vĩnh cửu và bất diệt của nó.

Câu chuyện cổ về lòng hiếu thảo của người con út nhà bà Okihina. Sau 1 lần sơ sẩy đã để loài quỷ dữ bắt mẹ của mình đi. Anh chàng đã phải trèo đèo lội suối chấp nhận những thử thách mà những vị khách chỉ đường đưa ra.

Đến cuối cùng cứu được mẹ nhưng lại bị loài quỷ truy đuổi, nhờ các phép thần thông được một ông già chỉ đường chỉ cho. Chàng đã hóa thân thành nước, thành ngựa, thành cây cao để cho mẹ nương nấu trốn loài quỷ. Và ở lần thứ 3 chàng mãi trở thành cây cao mà không trở lại như bình thường được. Bởi vậy người ta đặt cây cao đó với cái tên Tử Đằng.

Cũng chính vì lẽ đó mà người dân Nhật gọi loài hoa này là loài hoa bất tử, nó trường tồn theo thời gian, không có gì có thể vùi dập được.

Ý nghĩa tử đằng theo màu sắc

Tại Nhật Bản, những sắc hoa Tử Đằng mang một ý nghĩa đặc biệt riêng của nó. Nhưng chung quy lại nó tượng trưng cho sự bất tử, sự vĩnh cửu theo thời gian. Cũng bởi đặc điểm đặc biệt của loài hoa này.

Hoa Tử Đằng là loại cây rất khó trồng, nhọc công chăm sóc, nếu trồng hoa Tử Đằng từ hạt thì có thể 10-15 năm chúng mới ra hoa. Nếu trồng Tử Đằng ghép thì khoảng 5-10 năm cây mới ra hoa. Những ai thật sự kiên trì và yêu thích thật sự loài hoa này mới có sức nhẫn nại đến vậy.

Bởi thế nó rất giống với tình yêu. Tình yêu chỉ khi được vun vén, được chăm sóc qua một khoảng thời gian dài thì nó sẽ “đơm hoa kết trái”, càng trở nên sâu đậm và bền chặt được. Quả  là một ý nghĩa tượng trưng rất đẹp phải không nào.

Ngoài ra, tại Nhật hoa Tử Đằng còn mang ý nghĩa tâm linh rất cao quý là trân trọng sự yêu thương và xóa bỏ thù hận.

Với người Phương Tây, họ chọn Tử Đằng để thể hiện cho lòng yêu thương và sự ngưỡng mộ dành cho người nhận. Trong tình yêu nó thể hiện cho sự trìu mến và trân trọng người yêu.

Với người Trung Quốc, hoa Tử Đằng lại thể hiện cho tình bạn thiêng liêng, sự gắn bó bền chặt.

Ý nghĩa Tử Đằng tím

Người ta thường thấy Hoa Tử Đằng xuất hiện trong ngày vui của nhiều đôi uyên ương. Tất cả đều có ý nghĩa của nó. Đặc biệt với sắc tím Tử Đằng nó không những điểm tô thêm cho không gian cưới trở nên đẹp hơn mà nó còn thể hiện cho lời chúc phúc tình yêu bền chặt, luôn có những tình cảm ngọt  ngào nhất dành cho nhau trong cuộc sống.

Ý nghĩa hoa Tử Đằng trắng

Ở Nhật Bản, hoa tử Đằng trắng tượng trưng cho tình bạn. Những chùm hoa dài rủ xuống với những bông hoa mọc xum xuê xen kẽ nhau. Nó tượng trưng cho sự đoàn kết và hòa hợp với mọi người.

Ý nghĩa Tử Đằng vàng

Đây là sắc màu của tình bạn keo sơn. Tặng ai đó một đóa hoa tử đằng mang ý nghĩa là sự tôn trọng và quý mến họ. Tử Đằng vàng mang sức sống trẻ trung, năng động. Bởi thế nó thích hợp để trang trí cho các bữa tiệc sinh Nhật.

Biết được những ý nghĩa xung quanh loài hoa này. Với những ai đang có ý định trồng chúng cũng thấy xứng đáng với sự nhọc công vun trồng nó. Hay dành tặng những đóa Tử Đằng xinh xắn dành cho những người thân. Và nhất là một nửa đặc biệt vào những dịp đặc biệt để thể hiện tình cảm tốt đẹp nhất dành cho họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.