Cập nhật xu hướng chơi cây Nhật Bản

Hoa Trà Nhật Bản – hoa của Samurai, của hậu duệ mặt trời

2019-10-03

Hoa Trà Nhật Bản (Camellia, tiếng Nhật: Tsubaki)  – hình tượng đơn giản và thanh lịch, được sử dụng rộng rãi trong thời trang và thiết kế để sản xuất các loại đồ trang sức. Tuy nhiên, rất ít người biết về lịch sử hình thành hình tượng đó. Hóa ra  những đóa hoa trà quyến rũ có “họ hàng” gần gũi với cây trà (chè), đều cùng họ cây chè. Thậm chí lúc đầu có nhiều nhầm lấn, đặc biệt là người châu Âu trong một thời gian dài cho rằng trà (tea) được làm từ hoa trà (camelia). Hoa trà có nguồn gốc từ Đông Nam Á và là rất phổ biến ở Nhật Bản và Trung Quốc, được phản ánh trong nghệ thuật truyền thống của các nước này.

Mặc dù camellia được nhiều người chú ý, nhưng không thể tránh khỏi những xung đột trong cảm nhận về hoa. Trong nhiều thế kỷ, các ý nghĩa biểu tượng của hoa thay đổi hoàn toàn đối ngược. Chẳng hạn, trong một thời gian dài trà hoa đã được coi là hoa “Samurai”, hoa được vun trồng và mang về trang trí  như hình ảnh đại diện của tầng lớp này.  Tuy nhiên, trong thế kỷ 15 ở Nhật Bản, đột nhiên có một niềm tin rằng chạm vào hoa camellia Samurai thì sẽ bị mất đầu.

Trong truyền thống Shinto cổ Camellia Tsubaki là một trong những hình ảnh của nữ thần mặt trời Amaterasu, từ đó, theo quan điểm truyền thống, là hậu duệ hoàng đế Nhật Bản. Sau khi Kitô giáo xuất hiện tại Nhật Bản, Tsubaki – đã trở thành một hình tượng của Chúa Giêsu Kitô cho những người theo Kitô mà bị cấm chính thức đeo thập giá.

Ngày nay, do các chất chống được sương giá (thực vật hoang dã có thể chịu được lạnh xuống đến -25 độ) hoa trà Nhật bản được coi là biểu tượng của sức đề kháng và kéo dài tuổi thọ.

Du không phải là quốc hoa, cũng không phải nổi tiếng khắp thế giới như hoa anh đào, nhưng hoa trà nhật bản có ý nghĩa rất lớn trong đời sống văn hóa tinh thần của người Nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.