Cập nhật xu hướng chơi cây Nhật Bản

Kinh nghiệm chăm sóc cây Tùng La Hán

2020-03-12

Tùng La Hán là loại cây cảnh được yêu thích tại đất nước Nhật Bản và nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Để cây sinh trường và phát triển tốt, bạn đừng nên bỏ qua kinh nghiệm chăm sóc cây Tùng La Hán ở dưới đây.

Giới thiệu về cây Tùng La Hán 

Tùng La hán hay còn được gọi với những tên gọi khác là: La Hán Tùng, vạn niên Tùng, sam đât. sam La Hán,… tên khoa học là Podocarpus brevifolius. Tùng La Hán có nguồn gốc xuất xứ từ Nhật bản và miền Nam Trung Quốc.

Từ thời xa xưa, Tùng la Hán đã được xem là dòng cây quý, hiếm và có giá trị cao chỉ xuất hiện trong khuôn viên của các bậc vua chúa, đế vương, các gia đình quý tộc, địa chủ vừa nghệ thuật, vừa thể hiện đẳng cấp, còn tầng lớp nông dân không biết đến loại cây này. Ngày nay, do thú chơi cây cảnh đang ngày càng phổ biến, vì vậy cây Tùng La Hán đang được được nhiều người biết đến hơn.

Tùng La Hán là cây thân gỗ lớn. Cành nhiều nhánh, mọc ngang hay rủ xuống. Nếu mọc tự  nhiên, Tùng La Hán có thể cao tới hơn 10m. Lá Tùng La Hán hẹp, dài, dạng lá kim, có cuống ngắn, lá cứng và xanh bóng, mọc cách dạng ốc xoắn.

kinh nghiem cham soc cay tung la han 2

Tùng La Hán tại Vườn Nhật

Hoa của Tùng La Hán hình cọc có sợi màu trắng đục. Hoa của cây cái có đài hoa to, bên dưới có bốn cái vảy dạng tuyến. Hoa nở vào tháng 5. Quả hình cầu tròn màu xanh. Quả hình dáng giống như pho tượng La Hán, nên người ta gọi loại cây này là Tùng La Hán.

Cây Tùng La Hán sinh trưởng ở những vùng núi cao, khô cằn, có sức sống bền vững. Tuổi thọ của cây rất cao. Có thể phát triển được ở những vùng đất khắc nghiệt, chịu được phong ba bão táp, gió sương.

Người Nhật quan niệm, Cây Tùng La Hán có sức sống bền bỉ tới hàng trăm năm nên linh khí của loại cây này có tác dụng cản gió, trừ tà, đem đến sự bình yên cho gia chủ. Cây Tùng La Hán còn mang vẻ đẹp phong trần, phong khoáng, phong thái uy nghi, bề thế. Nó tượng trưng cho hình ảnh nam nhi anh hùng, bất khuất, hiên ngang, tràn đầy chí khí. Tùng La Hán được trồng nhiều ở các sân đình, đền, chùa. Hay trồng tại các sân vườn, làm tiểu cảnh, bày trí ở hành trang các tòa nhà lớn, trồng làm, bonsai cảnh đẹp mắt…

kinh nghiem cham soc cay tung la han 1

Cây Tùng La Hán có sức sống bền bỉ tới hàng trăm năm

Đây là loại cây có sức sống bền bỉ nhưng bạn cũng cần kinh nghiệm chăm sóc cây Tùng La Hán ngay sau đây.

Kinh nghiệm chăm sóc cây Tùng La Hán

Chăm sóc cây Tùng La Hán ban nên chú ý đến 1 số yếu tố sau:

– Đất: vì là loại cây có sức sống mãnh liệt nên đất trồng Tùng La Hán không cần phải quá nhiều dưỡng chất như các loại cây khác. Nhưng phải đảm bảo yếu tố đất tơi, xốp.  Có thể sử dụng các loại mùn như sơ dừa, xi than, tro trấu, đá perlife, xỉ than trộn vào đất.

– Ánh Sáng: Cây có thể tự thích nghi với điều kiện môi trường bán râm và phòng máy lạnh. Tuy nhiên, dù cây tùng la hán hay cây trồng khác cũng không nên để cây phía sau cửa kính bởi làm cây nóng hơn, dẫn đến sốc nhiệt, mất nước héo lá. Khi ở ngoài trời, cường độ ánh sáng tự nhiên lớn cây vẫn có thể chịu được.

– Nước: Loại cây có thể sống ở điều kiện khắc nghiệt nên không cần phải tưới cây thường xuyên. 7 – 10 ngày tưới 1 lần sẽ là phù hợp nếu cây được để trong không gian văn phòng. Mỗi lần tưới chỉ đủ ẩm đất, không nên tưới quá nhiều, cây bị úng nước, dễ chết. Dùng bình xịt để tưới cũng là phương pháp chăm sóc cây hiệu quả.

kinh nghiem cham soc cay tung la han

Để cây Tùng La Hán sinh trưởng và phát triển tốt cần chăm sóc đúng cách 

Xem thêm:

Cách chăm sóc Tùng La Hán chuẩn bí quyết của nghệ nhân Nhật Bản

– Gió: Cây Tùng La Hán này trong tự nhiên thường được mọc ở trên núi, cường độ gió lớn, nên yếu tố gió sẽ giúp cho lá cây được dày và khít, nếu thiếu gió, môi trường bí cây sẽ bị thưa lá và xấu.

– Phòng trừ sâu bệnh hại: Cây Tùng La Hán thường có con rệp, muội… hại cây, làm vàng lá, úa lá gây mất thẩm mỹ. Bạn cần để ý thường xuyên và loại bỏ những lá cây có dấu hiệu bị bệnh để tránh bệnh lây lan. Đồng thời có thể dùng các loại hợp chất liều nhẹ để phun lên cây trừ sâu.

Quý khách có nhu cầu mua cây Tùng La Hán và cần các thông tin hỗ trợ về kinh nghiệm chăm sóc cây Tùng La Hán hãy liên hê với Vườn Nhật Thanh Tùng Cát Tường theo số hotline: 0989 688 888 / 0936 360 618.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.