Cập nhật xu hướng chơi cây Nhật Bản

Cách chăm sóc Tùng La Hán chuẩn bí quyết của nghệ nhân Nhật Bản

2020-08-25

Mỗi người trồng cây cảnh có cách chăm sóc Tùng La Hán khác nhau. Tuy nhiên, theo “bí quyết” của các chuyên gia Nhật Bản thì việc chăm sóc loại cây cảnh này vừa khó vừa dễ. Vậy nên đừng bỏ qua bài viết này để nắm được bí mật và những kỹ thuật cơ bản chăm sóc loại cây cảnh giàu ý nghĩa phong thủy này nhé.

Tùng La Hán là gì?

+ Đặc điểm của Tùng La Hán

Tùng La Hán là loại cây cảnh có nguồn gốc từ Nhật Bản và Trung Quốc. Đặc điểm chính của cây là: lá mọc so le, có dạng hình xoắn ốc, dày, cứng và có màu xanh đậm, lá thường xanh quanh năm. Quả có dạng hình trứng, khi chín có màu đỏ tía nhìn giống ông La Hán khoác áo cà sa nên cây có tên gọi là Tùng La Hán.

+ Ý nghĩa của Tùng La Hán

Trong phong thủy, Tùng La Hán có nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Đúng với ý nghĩa của cây, Tùng La Hán được coi giống như một vị vật, mang lại bình an và may mắn cho gia đình. Cây tùng cũng thể hiện cho ý chí mạnh mẽ, kiên cường, không khuất phục trước bất cứ khó khăn nào. Đây chính là lý do khiến Tùng La Hán được nhiều người yêu thích.

Tung la han va khi chat ngươi quan tu 4

Cách chăm sóc Tùng La Hán

Tùng La Hán là loại cây quý hiếm nên bất cứ ai khi sở hữu được nó đều muốn tìm cách chăm sóc Tùng La Hán thật tốt để cây luôn xanh tươi quanh năm. Dưới đây là một số cách chăm sóc cơ bản nhất:

+ Đất trồng

Đất trồng Tùng La Hán thích hợp nhất là đất thịt có pha mùn. Bạn có thể trộn đất với bã trấu, mụn dừa để trồng cây. Khi dưỡng cây con trong bầu có thể trộn thêm phân hữu cơ đã hoai mục, với tỉ lệ 20-30% phân hữu cơ, 30% vỏ trấu, 40-50% xơ dừa.

+ Nhiệt độ

Cây Tùng La Hán có khả năng chịu được điều kiện thời tiết tương đối khắc nghiệt, chịu hạn tốt. Do đó, nhiệt độ nóng ẩm phù hợp với loại cây này là từ 18-25oC. Trồng Tùng La Hán, nên có cách giữ ấm cho cây vào mùa đông.

+ Phân bón

Một điều lưu ý khi chăm sóc Tùng La Hán là bạn không nên bón phân hóa học cho cây. Tốt nhất là chỉ bón phân hữu cơ khi thấy cây có biểu hiện cằn cỗi. Loại phân bón tốt nhất là mùn các loại cây để hoai mục.

+ Nước tưới

Tùng La Hán là loại cây chịu hạn tốt tránh việc tưới nước quá nhiều khiến cây bị úng rễ. Nếu là cây cảnh trồng trong chậu thì nên tưới nước 2,3 lần/tuần tùy từng thời điểm. Nếu thời tiết mưa ẩm thì nên tưới lượng ít đi và hạn chế nước.

Tung la han va khi chat ngươi quan tu

Xem thêm:

Hướng dẫn cách giâm cành cây Tùng La Hán

Một số điều cần biết về cách trồng cây Tùng La Hán

+ Cách trồng cây

Tùng La Hán có thể trồng bằng cách gieo hạt hoặc chiết cành và giâm cành. Nếu dùng phương pháp giâm cành trong bầu sẽ rất thuận tiện cho việc chăm sóc. Cành giâm trong giai đoạn vườn ươm phải đạt độ cao 15 – 20cm, đặt cây trong bóng râm 30 – 45 ngày, sau đó có thể đưa ra nắng. Khi cây được 80cm trở lên mới đem trồng xuống đất. Cách trồng như thế nào thì cách chăm sóc Tùng La Hán cũng phải thay đổi để phù hợp.

+ Cách phòng trừ sâu bệnh

Tùng La Hán thường bị phá bởi 2 loại sâu đó là rầy mềm và sâu vẽ bùa. Chúng tấn công khi cây vừa ra đọt non. Để phòng trừ cần phải ngắt hết lá đã có hiện tượng úa, héo hay sâu ăn lá sau đó tiến hành phun bằng thuốc đặc trị theo sự hướng dẫn.

+ Cách tạo thế bonsai

Một cách tạo bonsai đẹp cho Tùng La Hán là phải ngắt bỏ mọi đọt lá nhỏ xuất hiện từ thân của cành tùng, kể cả các lá già và toàn bộ những chi thứ chúi đầu hướng xuống đất. Cắt tỉa cành và chỉ giữ lại những cành khỏe. Bấm đọt và tiến hành buộc dây bằng cách xếp chi tỏa đều, những điểm phát tán của ngọn chi thứ trong cành sẽ có đủ điều kiện để phát triển tốt.

Một điều nữa cần lưu ý khi chăm sóc Tùng La Hán là phải để cây thường xuyên được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để lá cây xanh và khỏe. Để tìm hiểu thêm các kỹ thuật chăm sóc loại cây này, các bạn hãy liên hệ với Vườn Thanh Tùng Cát Tường – Khu Thể Thao Công Viên Cây Xanh – Phố Cầu Đơ – Phường Hà Cầu – Quận Hà Đông – Thành Phố Hà Nội hoặc Hotline: 0936 360 618 để được tư vấn trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.