Cập nhật xu hướng chơi cây Nhật Bản

Khám phá bí mật về cây Thông Đen dáng hoành

2019-08-05

Việc chơi bonsai hiện nay không chỉ được những người trung tuổi yêu thích mà nó còn thu hút được nhiều bạn trẻ bởi đây được xem là thế giới nghệ thuật chơi cây được nhiều người đam mê. Trong các loại bonsai thì không thể bỏ qua được cây Thông Đen dáng hoành. Đây là loại cây cảnh nhập khẩu từ Nhật được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên với hàng nghìn loại cây cảnh khác nhau thì không phải ai cũng biết đến Thông Đen. Vườn Nhật với nhiều năm kinh nghiệm trong việc nhập khẩu phân phối và chăm sóc các dòng cây cảnh cao cấp sẽ chia sẻ cho mọi người những điều cơ bản khi chơi cây Thông Đen dáng hoành

Những điều cần biết về cây Thông Đen dáng hoành

Thế giới bonsai Nhật Bản hiện nay hết sức đa dạng với nhiều loại bonsai độc đáo khác nhau trong đó có Thông Đen. Với người Nhật thì việc chơi bonsai Thông Đen xuất hiện từ những năm 1939 đến 1945. Các nghệ nhân cây cảnh của Nhật đã bỏ ra rất nhiều thời gian để ghép giống và tạo dáng cho loại bonsai này.

Thời gian sau thì người Nhật không còn ưa chuộng Thông Đen nữa bởi họ quan niệm màu đen của loại thông này không thể hiện được sự tao nhã, thanh thoát của bonsai. Thời gian gần đây người Nhật họ bắt đầu thấy Thông Đen có nhiều thế đẹp và dễ cải tiến hơn thông trắng cũng như thông đỏ. Chính vì thế xu hướng chơi Thông Đen lại rầm rộ. Giá trị của Thông Đen cũng vì thế mà được tăng lên đáng kể, số lượng bonsai Thông Đen cũng tăng lên chóng mặt. Ở Nhật Thông Đen hiện đang được mệnh danh là vua bonsai. Ở Việt Nam thì Thông Đen cũng đang trở thành loại cây bonsai được nhiều người săn lùng đặc biệt là những cây có dáng đẹp, phú quý, đại cát đại lợi.

Cây Thông Đen dáng hoành được mệnh danh là vua bonsai tại Nhật Bản

Việc nhân giống Thông Đen khá khó bởi loại thông này có chỉ có thể nhân giống bằng 3 phương pháp: gieo hạt, chiết cành từ cây mẹ, giâm cành. Tuy nhiên phương pháp khả quan nhất là gieo hạt với 90% nẩy mầm nhưng khuyết điểm là khó chiết và tỉ lệ chết cao. Chính vì thế tỷ lệ cây Thông Đen con thì nhiều nhưng tỷ lệ cây Thông Đen mẹ với dáng đẹp thì lại cực hiếm. Do đó nhiều người lựa chọn mua Thông Đen đã trưởng thành và tạo dáng sẵn để về chăm sóc.

Thông Đen Nhật Bản cũng giống như các loại bonsai khác đều được tạo nhiều dáng khác nhau. Để tạo được dáng đẹp, thanh thoát, với nhiều ý nghĩa tốt đẹp thì cần cả một quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng. Trong các dáng thì nhiều người lựa chọn cây Thông Đen dáng hoành

Thông Đen dáng hoành của Nhật được tạo dáng nằm ngang mặt chậu. Trên thực tế có khá nhiều cây có điều kiện sống khó khăn hơn cây dáng xiêu. Có thể do lớp đất mỏng, rễ cây không thể ăn sâu xuống đất với môi trường thời tiết khắc nghiệt khiến cây nằm hẳn xuống mặt đất. Hoặc cây mọc từ vách núi vươn ra ngoài cũng tạo thành dáng hoành. Thông Đen dáng hoành thể hiện sự sống mãnh liệt, luôn mạnh mẽ vươn lên để tồn tại dù trong hoàn cảnh khó khăn như thế nào vẫn ngoan cường sống.

Về thẩm mỹ thì Thông Đen dáng hoành có dáng cây khá khác thường và ngoạn mục. Để giúp tạo thế cây cân đối, thăng bằng, ngoài các cành khác thì sẽ có một cành vươn cao thẳng lên trời gọi là cành nghinh phong (đón gió) và một cành buông thấp xuống dưới miệng chậu gọi là cành chiếu thủy (soi nước).

Cách chăm sóc Thông Đen dáng hoành ở Việt Nam

Việc nuôi dưỡng và chăm sóc cây cảnh phụ thuộc rất nhiều vào khí hậu đặc biệt là những cây nhập khẩu từ các nước khác. Thông Đen hợp với khí hậu của Nhật Bản chính vì khi chuyển về Việt Nam với khí hậu khác hoàn toàn thì việc nuôi dưỡng và chăm sóc Thông Đen sẽ khó khăn hơn.

Đối với Thông Đen dáng hoành thì để cây giữ dáng và phát triển tốt sẽ đơn giản hơn rất nhiều so với việc bạn gieo giống cây nhỏ, chăm sóc và tạo dáng. Bởi đây là cây đã được cắt tỉa tạo dáng hoành sẵn bạn chỉ cần biết chăm sóc và cắt tỉa là cây có thể phát triển tốt.

Thông Đen dáng hoành hiện đang là loại bonsai được rất nhiều người lựa chọn ở Vườn Nhật Thanh Tùng Cát

Nếu bạn là người yêu bonsai thì việc lựa chọn cây Thông Đen dáng hoành cho bộ sưu tập bonsai sẽ rất tuyệt vời. Hãy đến ngay với Vườn Nhật Thanh Tùng Cát Tường để được chiêm ngưỡng và sở hữu nhiều loại bonsai cao cấp, đẹp nhất hiện nay cũng như để được chia sẻ cách chăm sóc bonsai đúng cách nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.