Cập nhật xu hướng chơi cây Nhật Bản

Chia sẻ cách trồng Tùng La Hán với nhiều thế đẹp

2020-02-13

Cây Tùng La Hán là loại cây cảnh được người dân Việt Nam yêu thích đã từ rất lâu. Không chỉ được lòng các bậc lão làng mà nó còn thu hút được giới trẻ yêu thích cây cảnh, hoa lá, thiên nhiên.Vậy làm thế nào để có thể trồng Tùng La Hán với nhiều thế đẹp, cây phát triển tươi tốt?. Đây cũng là câu hỏi mà Vườn Nhật Thanh Tùng Cát Tường nhận được nhiều nhất từ quý khách hàng. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn biết cách trồng Tùng La Hán chuẩn nhất.

Cách trồng Tùng La Hán với nhiều thế đẹp

Cách ươm Tùng La Hán

Tùng La Hán có nguồn gốc từ Nhật Bản chính vì thế để sở hữu được những cây tùng la hán đẹp thì người chơi cần phải biết cách trồng Tùng La Hán sao cho phù hợp với khí hậu Việt Nam.

Hiện nay để nhân giống Tùng La Hán có 3 phương pháp đó là: gieo hạt, giâm cành, chiết.

– Đối với phương pháp gieo hạt: Để gieo được hạt tùng la hán thì bạn cần phải đợi quả chín ( hạt đã già) thì lấy hạt và gieo toàn bộ số hạt vào một chậu đất mịn. Sau khi gieo hạt xong bạn cần để chậu hạt vào nơi râm mát và thương xuyên tưới nước, giữ ẩm. Sau khoảng 1 đến 2 tháng thì Tùng La Hán sẽ phát triển thành cây con. Sau đó bạn chỉ cần chờ cây cứng cáp là có thể tách ra trồng bên ngoài. Thời điểm gieo hạt tốt nhất chính là vào đông chí hoặc vào đầu xuân.

­- Đối với phương pháp chiết cành: Cũng không khác gì các phương pháp triết cành các loại cây khác. Thời vụ chiết ghép là vào mùa xuân hoặc vào cuối mùa thu. Bạn cần chiết những cành đã trưởng thành, không bị sâu bệnh, khỏe mạnh. Đối với phương pháp này thì yếu điểm chính là bộ rễ yếu hơn so với gieo hạt. Chính vì thế bạn cần hết sức lưu ý khí chiết, cần phải đợi 1 thời gian để cành triết ra rễ cứng cáp. Nếu rễ chiết màu trắng bạn cần chờ đến khi rễ già mới có thể tách ra trong Tùng La Hán ngoài đất. Khi trồng bạn cần phải cho thêm một lớp đất cát xốp để giúp rễ phát triển tốt và nhanh hơn. Lưu ý nên sử dụng gậy chống để cây chiết ở tư thế thẳng đứng tránh bị đổ ngã sẽ khiến cây kém phát triển và dễ chết.

cach trong cay tung la han 2

Trồng Tùng La Hán bằng phương pháp chiết cành

– Phương pháp giâm cành: Để giúp tỷ lệ giâm cành thành công cao thì bạn cần chọn cành mới trưởng thành (cành bánh tẻ), cắt khoảng 10cm và đem cắm vào chậu đất mịn. Sau đó để chậu giâm vào nơi râm mát, thưởng xuyên tưới để giữ độ ẩm giúp cây phát triển tốt. Để cành giâm mau ra rễ và có tỷ lệ sống cao bạn nên phun thêm thuốc kích thích mọc rễ. Sau khoảng 3 tháng khi cây phát triển rễ thì bạn chỉ cần chờ bộ rễ phát triển thật khỏe mạnh là có thể tách trồng tùng la hán riêng.

Cách chăm sóc Tùng La Hán

Để cây phát triển tốt và có thế đẹp thì người chơi cây cần phải biết cách chăm sóc, tạo dáng cho cây.

– Đối với cây trồng trong chậu thì đất trồng chủ yếu là đất phù sa, đất cát đen 50%. Bạn chỉ cần dải một lớp bên dưới đáy chậu và thưởng xuyên tưới nước để đảm bảo độ ẩm cho cây phát triển bộ rễ.

– Cây Tùng La Hán là loại cây chịu ẩm, chịu hạn, tuy nhiên nếu trồng Tùng La Hán bằng đất nhã như bùn thì tỷ lệ sống thấp. Bạn có thể trồng trong chậu khoảng 6 năm và lưu ý không nên chuyển chậu thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng cây dễ bị chết.

– Để cây có thế, dáng đẹp người chơi cần phải cắt tỉa cành thường xuyên và tạo dáng cho cây. Bạn có thể cắt tỉa cành vào bất kể thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên thời điểm để trồi phát triển tốt nhất thì bạn nên cắt tỉa vào thời điểm tháng 3 hoặc tháng 7.

– Cây Tùng La Hán không phải cây ưa nước chính vì thế bạn không nên tưới nước nhiều sẽ khiến cây dễ bị úng nước và chết. Bạn chỉ cần giữ độ ẩm cho cây để bộ rễ phát triển khỏe mạnh.

– Việc bón phân cũng không cần quá cầu kỳ. Bạn có thể sử dụng phân bón NPK pha theo tỷ lệ 1:20 và tiến hành 2 tháng bón 1 lần. Ngoài việc chăm sóc cây thì bạn cũng cần phải thưởng xuyên quan sát đề phòng sâu bệnh.

cach trong cay tung la han 1

 Vườn Nhật Thanh Tùng Cát Tường là địa chỉ chuyên cung cấp tùng la hán đẹp, chất lượng tại Hà Nội

Xem thêm:

Kỹ thuật chăm sóc cây Tùng La Hán

Hi vọng với những chia sẻ về cách trồng Tùng La Hán trên sẽ giúp ích cho người chơi cây. Bạn muốn tìm kiếm địa chỉ cung cấp cây Tùng La Hán đẹp và tìm kiếm một sân chơi cây cảnh lành mạnh thì có thể tham khảo trên website: https://vuonnhat.net.vn/. Ngoài cung cấp cây Tùng La Hán thì đây còn là địa chỉ chuyên cung cấp các loại cây bonsai của Nhật đẹp với giá thành hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.