Cập nhật xu hướng chơi cây Nhật Bản

4 dáng cây thông đen cơ bản có thể bạn chưa biết

2019-12-13

Cây thông đen được lựa chọn làm bonsai phổ biến khắp thế giới bởi sức sống mãnh liệt, phù hợp với nhiều vùng khí hậu và dễ chăm sóc. Người ta ví cây thông đen như vị vua, bởi nó là biểu tượng của sự nội lực, khí phách và lòng kiên định của con người. 4 dáng cây thông đen có cơ bản ở dưới đây đều chứa đựng những ý nghĩa riêng biệt.

Cây thông đen dáng trực

Cây thông đen có dáng trực là khi nhìn tổng thể một cây, thì phần ngọn và gốc hình thành một đường thẳng hoặc gần thẳng đứng, thuôn dần từ gốc đến ngọn. Trục thân cây có thế thẳng đứng, thẳng góc với mặt đất.

Dáng trực này còn có 2 dáng nhỏ khác:

– Dáng trực lắc: Dáng này phần dưới dáng cây hơi lượn tạo hình chữ S, các nhánh cây mọc ra từ các đoạn cong này, nhưng phần thân cây mọc thẳng tắp, không đổi chiều, thon dần từ gốc đến ngọn. Người ta thường cắt giật để tạo dáng “lắc” cho cây.

– Trực quân tử: đây là loại khó gặp trong tự nhiên, cây sẽ mọc thẳng đứng, vuông góc với mặt đất. Để có dáng này người ta phải nuôi phôi từ nhỏ.

Với cây thông đen thì người ta hay lựa chọn dáng trực “lắc” hơn, bởi thân cây phải uốn lượn, khúc khuỷu, gập ghềnh, nhiều khi có nét chấm phá bằng các nét đột biến ngoạn mục mới thể hiện được hình ảnh con người.

Cây thông đen có dáng trực là nghệ thuật hóa để ẩn dụ những biểu tượng của những người quân tử có khí tiết, có bản lĩnh, hiên ngang, anh hùng bất khuất.

Cây thông đen dáng trực

Cây thông đen dáng xiên (bay)

Cây thông đen dáng xiêu là trục của thân cây hơi nghiêng theo chiều gió, mạnh mẽ trong môi trường khắc nghiệt để sinh tồn. Phương nằm ngang của dáng xiêu khoảng α = 20 – 70 độ.

Về mặt thẩm mỹ, cây thông đen có dáng xiêu thường vừa mềm mại, nhã nhặn và nổi bật.

Về mặt ý nghĩa thì cây thông đen dáng xiêu thể hiện ý chí sống và kiên cường vươn lên khi gặp trắc trở trong cuộc sống, phản ánh con người có sức sống và tinh thần luôn đấu tranh để tồn tại.

Cây thông đen dáng xiêu (Bay)

Cây thông đen dáng hoành

Dáng hoành là dáng cây có dáng nằm ngang mặt chậu, ngang trên mặt đất α = 70 ≤ 90o. Những cây thông đen mọc cheo leo vách núi hoặc những loại cây có điều kiện sống khó khăn hơn cây dáng xiêu do bị giông tố quật đổ, nằm xuống nhưng cây vẫn sống, đâm chồi nảy lộc,

Dáng cây có ý nghĩa muốn ngợi ca những con người đầy ý chí, nghị lực luôn vươn lên trong mọi hoàn cảnh bất hạnh, sống ngoan cường.

Về tính thẩm mĩ thì đây là thế cây độc, lạ bởi dáng này thường có cành đón gió (cành nghinh phong) và cành soi nước (cành chiếu thủy) một cành vuông thấp xuống dưới miệng chậu. Dáng cây này phù hợp với không gian ngoài sân vườn hoặc cây thông đen có kích thước nhỏ dáng hoành được đặt trong không gian phòng khách.

Cây thông đen dáng hoành

Cây thông đen dáng huyền

Một trong những dáng thông đen cuối cùng trong 4 dáng cây thông đen cơ bản là dáng huyền. Tất cả những phần thân cây đều đổ xuống phía dưới đáy chậu. Nếu như dáng xiêu, dáng hoàng vẫn còn nhiều thuận lợi khi phát triển thì cây thông đen dáng huyền lại là cây có hoàn cảnh nghiệt ngã nhất. Cây thường mọc ở những dường núi đá, không có đất, kiên trì bám hốc đá mà sống, còn thiên nhiên thì khắc nghiệt mưa, gió, bão… nhưng cây có sức sống kỳ diệu, vẫn xanh tốt, vươn lên.

Về thẩm mỹ, dáng huyền kỳ dị nhất, nhưng lại độc, đẹp và lạ. Những dáng này thường rất hiếm. Cây có dáng buông thả tự nhiên, hai ba tầng, thoáng dạt, phóng khoáng và không gò bó. Một biến cố thiên nhiên sụt lở đất đá bất ngờ tạo nên cây tùng dáng huyền, đó là nét kỳ lạ, đỉnh cao của vẻ đẹp

Cây thông đen dáng huyền có ý nghĩa can trường, bất diệt và cũng lãng mạn vô cùng.

Cây thông đen dáng huyền

Nếu khách hàng muốn mua cây thông đen thì có thể đến công ty Vườn Nhật Thanh Tùng Cát Tường, nơi khách hàng có thể yên tâm trao gửi cái đẹp tới từng không gian sống, làm việc, công trình của mình.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ Vườn Nhật Thanh Tùng Cát Tường theo địa chỉ:Khu Thể Thao Công Viên Cây Xanh – Phố Cầu Đơ – Phường Hà Cầu – Quận Hà Đông – Thành Phố Hà Nội (Đối Diện Chợ 365). Hoặc hotline:0989 688 888 / 0936 360 618 để được tư vấn nhiều hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.