Cập nhật xu hướng chơi cây Nhật Bản

Những điều cần biết về cây Tùng La Hán

2020-01-26

Cây Tùng La Hán là loại cây cảnh có nguồn gốc từ nước ngoài rất được người Việt yêu thích. Chúng được tạo dáng thành cây đô thị hay Tùng La Hán bonsai đẹp mắt. Được dùng để trang trí sân vườn, khuôn viên các resort cao cấp, đền chùa. Không chỉ có hình thức đẹp mắt, Tùng La Hán còn có nhiều ý nghĩa tốt đẹp về phong thủy.

Loại cây cảnh này có có những tên gọi khác là la hán tùng, vạn niên tùng, thông tre lá to. Chúng có nguồn gốc từ Nhật Bản và Trung Quốc. Đây là một trong những loại cây cảnh được giới chơi cây cảnh đặc biệt yêu thích.

Đặc điểm của Tùng La Hán

Tùng La Hán là cây thân gỗ lớn. Cành nhiều nhánh, mọc ngang hay rủ xuống. Nếu mọc tự  nhiên, Tùng La Hán có thể cao tới hơn 10m. Lá Tùng La Hán hẹp, dài, dạng lá kim, có cuống ngắn, lá cứng và xanh bóng, mọc cách dạng ốc xoắn.

Hoa của Tùng La Hán hình cọc có sợi màu trắng đục. Hoa của cây cái có đài hoa to, bên dưới có bốn cái vảy dạng tuyến. Hoa nở vào tháng 5. Quả hình cầu tròn màu xanh. Quả hình dáng giống như pho tượng La Hán, nên người ta gọi loại cây này là Tùng La Hán.

Cây Tùng La Hán sinh trưởng ở những vùng núi cao, khô cằn, có sức sống bền vững. Tuổi thọ của cây rất cao. Có thể phát triển được ở những vùng đất khắc nghiệt, chịu được phong ba bão táp, gió sương.

nhung dieu can biet ve cay tung la han

Cây Tùng La Hán trong tự nhiên

Tại sao Tùng La Hán được giới chơi cây cảnh yêu thích?

Người ta yêu thích cây Tùng La Hán bởi những lý do sau:

+ Cây quý hiếm

Thời xưa, cây Tùng La Hán được xem là loại cây quý hiếm. Cây chỉ được dùng để bày trí trong sân vườn của các bậc đế vương, quý tộc. Cây có giá trị lớn nên hầu như những người lao động thông thường không có điều kiện để mua cho gia đình.

+ Dáng đẹp

Cây Tùng La Hán có dáng đẹp, cổ xưa, phong nhã. Chỉ cần nhìn thôi cũng thấy rất thu hút. Vỏ cây xù xì, thường có dáng tự nhiên hoặc tạo dáng thành những kiểu đẹp mắt và có ý nghĩa. Lá cây Tùng La Hán xanh quanh năm, kể cả mùa đông giá lạnh. Lá cây rất ít khi rụng nên cây luôn xanh tốt và bắt mắt.

Xem thêm: Khám phá 4 dáng cây Tùng La Hán cơ bản

+ Mang nhiều ý nghĩa phong thủy

Tùng La Hán không chỉ đẹp mà còn có nhiều ý nghĩa về phong thủy. Những ý nghĩa này được truyền từ đời xưa đến nay. Người ta dựa vào đặc tính tự nhiên của cây mà nói lên cốt cách và ý nghĩa của chúng.

Xem thêm: Tại sao Tùng La Hán Nhật lại được ưa chuộng?

Ý nghĩa phong thủy của Tùng La Hán

Trong phong thủy, cây Tùng La Hán có rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp:

+ Trường thọ: Cây Tùng La Hán có tuổi thọ cao, có thể sống ngàn năm tuổi. Cho nên đây là loại cây tượng trưng cho sự trường thọ giống như cây đa, cây đề vậy. Người ta bày cây Tùng La Hán trong sân vườn với ý nghĩa đầu tiên là cầu sức khỏe và trường thọ. Thế nên, người ta thường chọn cây Tùng La Hán để tặng những dịp mừng thọ với ý nghĩa là cầu sức khỏe cho người được tặng quà.

+ Mang lại may mắn, bình an

Người xưa cho rằng, Tùng La Hán là loài cây có linh khí, có khả năng cản gió độc, trừ tà. Thế nên, người nào sở hữu Tùng La Hán là giống như có được tấm bùa hộ mệnh. Bảo vệ bản thân và gia đình khỏi những khí xâu xâm nhập, mang lại bình an và may mắn cho cả nhà.

Quả của loại cây này trông tựa như một bức tượng la hán. Là vị phật bảo trợ cho sự bình an. Thế nên, cây Tùng La Hán được coi như một vị phật sống. Có nghĩa bảo vệ cho gia chủ và mang đến những điều bình an cho gia đình.

nhung dieu can biet ve cay tung la han 1

Cây Tùng La Hán bonsai

Các kiểu Tùng La Hán làm cảnh

+ Tùng la hán bonsai

Tùng La Hán là loại cây cảnh rất được ưa chuộng trồng, chăm sóc và tạo dáng thành bonsai. Nếu để ý những loại bonsai có nguồn gốc của Nhật thường chiếm khá nhiều là Tùng La Hán. Người ta trồng Tùng La Hán từ hạt rồi chăm bẵm, nuôi nấng và uốn, tạo dáng thành những thế đẹp mắt.

Bonsai Tùng La Hán có nhiều loại, kích cỡ khác nhau, tạo dáng khác nhau. Nhưng điểm chung là vẻ phong trần, cuốn hút của loại cây này. Cây được tạo thành các dáng như: thác đổ, dáng trực, dáng hoành, vũ trụ… với những ý nghĩa riêng.

+ Làm cây cảnh sân vườn

Tùng La Hán cũng là cây cảnh không thể thiếu cho các sân vườn kiểu Nhật hay phong cách cổ điển. Chúng được trồng trong các khuôn viên, sân vườn, tiểu cảnh. Dáng đủ loại với những thế dáng tự nhiên, làm đẹp cho khu vườn.

Đây cũng là loại cây xanh thường thấy nhất tại các sân đình, chùa, miếu. Chúng được trồng trong các chậu lớn hoặc trồng trong khuôn viên của chùa. Tùng La Hán là loại cây mang linh khí đặc biệt nên rất được coi trọng khi đặt ở vị trí này.

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc cây Tùng La Hán Nhật

+ Cây xanh đô thị

Tùng La Hán cỡ đại còn được dùng làm cây xanh đô thị. Bày tại các đoạn đường quan trọng để trang trí, làm đẹp đường phố. Hoặc bày tại các tiền sảnh lớn. Trồng ở sân vườn các khuôn viên khách sạn cao cấp, khu resort, khu nghỉ dưỡng. Loại cây xanh này mang đến không gian đẹp, quý phái cho khuôn viên trưng bày.

Những cách trồng cây Tùng La Hán

Tùy theo mục đích trồng cây Tùng La Hán mà người ta có thể chọn cách trồng khác nhau. Thông thường có 2 cách trồng Tùng La Hán như sau:

+ Trồng bằng hạt

Tại các vườn ươm, cách phổ biến nhất để trồng Tùng La Hán là trồng bằng hạt. Hạt Tùng La Hán được lựa chọn kỹ lưỡng và ươm trong bầu đất. Họ ươm cây để chăm sóc thành cây cảnh cơ lớn làm hàng hóa. Những nghệ nhân bonsai cũng chọn cách này để tạo tác phẩm bonsai từ Tùng La Hán. Cây Tùng La Hán con được chăm sóc, tưới tắm và uốn nắn, tạo dáng theo ý muốn và ý tưởng của người nghệ nhân.

Để trồng Tùng La Hán bằng cách này bạn cần chọn quả chín đỏ, quả già hẳn. Gieo toàn bộ hạt trên khay đất ẩm rồi để ở vị trí râm mát. Chú ý tưới nước để giữ ẩm thường xuyên cho khay đất ươm hạt. Sau 1 – 2 tháng, hạt sẽ nảy mầm và phát triển thành cây con. Khi cây đã lên được khoảng 7 – 8cm thì có thể đánh cây để trồng trong bầu riêng. Thời điểm ươm hạt tốt nhất là vào mùa xuân.

+ Giâm cành

Đây là phương pháp nhân giống khá đặc biệt của loại cây này. Bạn chỉ cần chọn cành tùng bánh tẻ, cắt đoạn dài 15 – 20 cm. Nên dùng thêm thuốc kích thích mọc rễ với phương pháp này. Sau đó cắm cành vào bầu đất ẩm. Đặt cây trong bóng râm 30 – 45 ngày, sau đó có thể đưa ra nắng. Khi cây được 80cm trở lên mới đem trồng xuống đất.

+ Trồng bằng cây con

Những người yêu cây cảnh thường chọn cây Tùng La Hán con để trồng và tạo dáng thành tác phẩm như ý muốn. Hoặc đơn giản là trồng cây con trong vườn để cây phát triển một cách tự nhiên. Bởi cây Tùng La Hán mọc tự nhiên với dáng dấp phong trần cũng đã đủ cuốn hút rồi.

nhung dieu can biet ve cay tung la han 2

Cây Tùng La Hán được trồng bằng cây con hoặc ươm hạt

Cách chăm sóc cây Tùng La Hán

Khi chăm sóc Tùng La Hán, cần lưu ý những yếu tố sau:

+ Ánh sáng

Tùng La Hán là cây ưa ánh sáng, thích cường độ ánh sáng mạnh. Tuy nhiên cây vẫn thích nghi được với môi trường bóng râm. Do đó, chúng được dùng làm cây cảnh trang trí ở các tiền sảnh lớn. Sống trong  môi trường tự nhiên, cây thích nghi với nguồn ánh biên độ lớn, phát triển tốt, dáng dấp phong trần. Còn nếu sống trong môi trường bóng râm quá nhiều thì cây dễ bị yếu cành, lá không được xanh tốt, tán thưa. Nếu để chậu cây Tùng La Hán trong nhà nên cho cây ra phơi nắng mỗi tuần 1 – 2 lần để cây quang hợp, giữ màu xanh cho lá.

+ Nhiệt độ

Tùng La Hán có thể chịu được khí hậu khắc nghiệt. Có nghĩa là chịu lạnh và chịu nóng đều tốt. Nhưng thông thường, cây ưa nhiệt độ ấm hơn. Loại cây này thích hợp với nhiệt độ nóng ẩm từ 18-25oC. Vào mùa đông cây thường cằn cỗi hơn nhưng vẫn phát triển được. Đây là loại cây có sức sống rất bền.

+ Độ ẩm

Cây Tùng La Hán chịu hạn tốt nhưng không có nghĩa là không cần tưới nước cho cây. Tùy kích cỡ của từng cây mà người trồng nên ước lượng lượng nước tưới trong tuần. Không nhất thiết ngày nào cũng phải tưới nước nhưng vẫn cần cung cấp đủ độ ẩm cần thiết cho cây. Như thế lá cây mới xanh bóng, không bị rụng. Nhất là mùa đông cần lưu ý cung cấp nước thường xuyên nhưng không cần quá nhiều. Tránh tưới thừa nước là úng rễ cây.

+ Đất trồng

Tùng La Hán thích hợp với những loại đất có thành phần cơ giới nhẹ. Nhiều người khi trồng Tùng La Hán thường lấy đất bùn dưới ao rồi phơi khô, đập nhỏ để trồng. Chọn đất tơi một chút. Khi cây đã cứng cáp thì tưới nước vừa phải, tránh tưới quá nhiều nước. Không nên để đất quá khô nhưng cũng tránh quá ẩm.

+ Bón phân

Với từng kiểu cây, bạn cần có cách bón phân hợp lý. Nhất là cây cảnh trong nhà bonsai thì cần phải có định lượng bón phân vừa phải, tránh bón quá nhiều khiến cây phát triển nhanh, phá dáng. Cây Tùng La Hán thích nghi tốt ở môi trường cằn cỗi, khắc nghiệt. Thế nên dáng cân phong sương và cuốn hút.

Khi bón phân cần chú ý: nên chủ yếu là bón phân đạm. Bón làm nhiều lần trong năm, không nên quá nhiều phân một lúc. Chú ý đất khi chuyển chậu cũng cần phải đảm bảo dinh dưỡng hợp lý. Tốt nhất nên chọn đất trộn với phân hữu cơ đã hoai mục, với tỉ lệ 20-30% phân hữu cơ, 30% vỏ trấu, 40-50% xơ dừa.

nhung dieu can biet ve cay tung la han 3

Chăm sóc Tùng La Hán cần đúng quy trình

+ Phòng trừ sâu bệnh cho cây Tùng La Hán

Cây Tùng La Hán thường gặp một số bệnh: trùng vỏ cứng, đốm lá, rầy mềm, sâu vẽ bùa, rệp sáp đỏ, bệnh nhện đỏ. Chú ý quan sát để phát hiện bệnh đặc biệt là mùa hè. Sâu bệnh thường tấn công nhất khi cây ra đọt non. Do đó, cần chú ý quan sát khi chăm sóc cây để phòng bệnh kịp thời. Nếu khi phát hiện cây có sâu bệnh cần tiến hành phun bằng thuốc đặc trị theo sự hướng dẫn. Hoặc phải ngắt hết lá đã có hiện tượng úa, có hiện tượng bị sâu phá hoại để tránh lây lan bệnh rộng hơn.

Xem thêm: Hướng dẫn cách giâm cành cây Tùng La Hán

Mua cây Tùng La Hán ở đâu?

Cây Tùng La Hán tại Việt Nam thường có nguồn gốc từ Trung Quốc hoặc Nhật Bản. Trong đó, Tùng La Hán Nhật Bản nổi tiếng và được yêu thích hơn cả. Lý do là bởi Tùng La Hán Nhật có thế, dáng đẹp, ưa khí hậu Việt Nam và sống khỏe, thích nghi tốt với mọi điều kiện khắc nghiệt ở các vùng miền.

Để mua Tùng La Hán, một địa chỉ bạn không nên bỏ qua là Vườn Nhật Thanh Tùng Cát Tường. Đây là đơn vị chuyên nhập khẩu, phân phối các loại cây cảnh cao cấp có nguồn gốc từ Nhật Bản. Chuyên thiết kế, xây dựng sân vườn, vườn Nhật, tiểu cảnh, cung cấp cây xanh đô thị, cây xanh văn phòng.

Tùng La Hán là một trong những sản phẩm nổi bật của Vườn Nhật Thanh Tùng Cát Tường. Cây tùng được nhập khẩu nhiều loại về Việt Nam. Kiểu dáng phong phú, độc đáo, cây thích nghi tốt với mọi điều kiện khí hậu ở nước ta. Đặc biệt là các sản phẩm nổi bật như:

Xem thêm: Cây Tùng La Hán đẹp không thể bỏ qua tại Vườn Nhật

+ Tùng La Hán bonsai

Nói về nghệ thuật bonsai thì Nhật Bản không có đối thủ. Và một trong những loại cây rất được yêu thích để làm bonsai chính là Tùng La Hán. Vườn Nhật Thanh Tùng Cát Tường liên kết với các vườn Nhật nổi tiếng tại Nhật Bản và các nghệ nhân hàng đầu tại đây. Chuyên nhập về những dòng bonsai nghệ thuật vô cùng đẹp mắt, cuốn hút. Đặc biệt là bonsai Tùng La Hán với những thế, dáng độc, đẹp.

+ Tùng La Hán cỡ đại

Vườn Nhật Thanh Tùng Cát Tường còn cung cấp các loại Tùng La Hán cỡ đại dùng để bày trí ở tiền sảnh. Hoặc trồng tại các khu sân vườn biệt thự, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng, đình, chùa, di tích, đường phố…. Đồng thời cung cấp đội ngũ chăm sóc, cắt tỉa chuyên nghiệp.

Mua cây Tùng La Hán tại Vườn Nhật Thanh Tùng Cát Tường đảm bảo sản phẩm đẹp, độc, chất lượng. Miễn phí vận chuyển và trồng cây. Khách hàng được chuyển giao kỹ thuật trồng và chăm sóc tùng. Đồng thời có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp cắt tỉa định kỳ hằng quý.

Hiện Vườn Nhật Thanh Tùng Cát Tường có chi nhánh tại nhiều địa phương trong cả nước như Hà Nội, Hải Phòng, Hạ Long, TP Hồ Chí Minh, Phú Quốc, Móng Cái, Đà Nẵng. Quý khách khi cần mua hãy liên hệ:

Vườn Nhật Thanh Tùng Cát Tường

Địa chỉ: Khu Thể Thao Công Viên Cây Xanh – Phố Cầu Đơ – Phường Hà Cầu

– Quận Hà Đông – Thành Phố Hà Nội (Đối Diện Chợ 365).

Điện thoại:  0989 688 888 / 0936 360 618

Email: vuonnhattv@gmail.com

Website:  https://vuonnhat.net.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.