Cập nhật xu hướng chơi cây Nhật Bản

Nguồn gốc và đặc điểm nhận dạng cây Phương Vĩ

2020-03-07

Cây Phượng Vĩ, trên bất cứ con đường tuyến phố nào bạn cũng có thể bắt gặp hình ảnh cây Phượng Vĩ, nhưng có lẽ bạn sẽ dễ dàng nhận ra nó từ xa nhất đó là khi tiết trời vào hè. Bởi đây là giai đoạn cây Phượng Vĩ cho chúng ta cảm nhận rõ nét nhất về vẻ đẹp của mình. Vậy để bạn có thể nhận ra và nhìn ngắm vẻ đẹp ấy của chúng 1 cách trọn vẹn nhất thì hãy tiếp tục ở lại bài viết chia sẻ này để chúng ta cùng nhau tìm hiểu về nguồn gốc đặc điểm cây Phượng Vĩ bạn nhé.

Nguồn gốc của cây Phượng Vĩ

Cây Phượng Vĩ  là loại cây cảnh có tên khoa học là Delonix regia, thuộc họ Caesalpiniaceae và chúng có nguồn gốc tù Madagasca, có hoa rực rỡ và tạo bóng mát nên được trồng rộng rãi ở nhiều nơi thuộc miền khí hậu nhiệt đới ẩm.

Ở Việt Nam, cây được trồng ở hầu hết các tỉnh thành phố lớn và đặc biệt trồng cây Phượng Vĩ tại các khu vực trường học hay trồng với mục đích làm cây công trình.

dac diem cua cay phuong vi

Đặc điểm cây Phượng Vĩ bạn cần biết

Đặc điểm hình thái

Cây Phượng Vĩ là loại cây lấy gỗ lớn, chiều cao của chúng có thể tới 10 đến 15m, có vỏ màu xám trắng, nhẵn, có sự phân cành thành nhiều nhánh lớn, cành dài, tán cây cũng khá rộng.

Lá cây màu xanh mướt, óng ả có kép lông chim 2 lần cùng với 20 đôi lá phụ, lá thường bị rụng vào mùa thu, khoảng tháng 1 đến tháng 3 hàng năm, nhưng lượng lá bị rụng không quá nhiều.

Khi cây ra hoa như tô màu đỏ rực cho cả 1 khu phố, con đường hay nơi góc sân trường. Những cánh hoa này bắt nở vào cuối tháng 4 đầu tháng 5, hoa cụm lớn dài khoảng 20 đến 30cm, nang hoa xếp khá thưa, xòe rộng trông như những cánh bướm dập dờn trên nền trời xanh thẳm của mùa hè. Đôi khi những cánh hoa màu đỏ cảm ấy còn được điểm tô bằng những đốm trắng, có nhị bao phấn cong màu đỏ khá đẹp mắt.

Quả phượng có kích thước 20 đế 60cm, rộng khoảng 4-6cm, thân quả dẹp, vỏ hóa gỗ, hạt giống cây khá cứng, dài, đen và có vân màu nâu. Chúng có thể sinh trưởng và phát triển tại các vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới, tuy nhiên bên cạnh đó thì nó cũng có thể sinh sống trong những điều kiện khí hậu đất trồng khô hạn và đất mặn.

dac diem cua cay phuong vi 1

Hạn chế trong quá trình sinh trưởng và phát triển cây Phượng Vĩ

Tuy nó là cây bóng mát, hay cây công trình, cây Phượng Vĩ chung cư, giúp cho cảnh quan đô thị thêm tươi đẹp, nhưng nó lại có 1 vài hạn chế như:

Tuổi thọ của chúng không cao, thường chỉ kéo dài đến khoảng hơn 30 năm tuổi.

Sự xuất hiện của cây có thể sẽ khiến cho nhiều loại cây khác trong khu vực có thể bị chậm phát triển, thậm chí là chết. Vì cây Phượng Vĩ này có bộ rễ ăn sâu vào trong đất, nó gây ta sự ngăn cản hấp thụ chất của nhiều loại cây khác xung quanh nó. Và cũng bởi nó bóng râm của cây khá lơn, nên những cây phía dưới thường bị thiếu ánh nắng gây yếu ớt.

Như vậy, trên đây là 1 vài thông tin chúng tôi cung cấp đến bạn về nguồn gốc cũng như đặc điểm hình thái, sinh trưởng của cây Phượng Vị dành cho bạn. Mong bạn sẽ có cho mình những cây Phượng Vĩ đẹp như mong muốn. Và hãy tiếp túc lắng nghe, theo dõi những cẩm nang cây cảnh của chúng tôi trong những bài sau nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.