Tin tức

Kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây trà Nhật đúng cách

2019-11-23

Cây trà Nhật từ xưa đã được người chơi cây yêu thích và xem như một loài hoa đẹp, độc đáo. Không mang vẻ đẹp kiêu sang giống hoa lan, hoa trà Nhật lại mang đến vẻ đẹp nhẹ nhàng, bình dị nhưng đầy sức cuốn. Người xưa đã có câu “ Vua chơi lan – Quan chơi trà”. Thời gian vừa qua Vườn Nhật Thanh Tùng Cát Tường nhận được nhiều câu hỏi về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây trà Nhật đúng cách. Chính vì thế bài viết dưới đây sẽ giúp ích rất nhiều cho những ai yêu thích cây trà Nhật.

Tìm hiểu về nguồn gốc cây trà Nhật

Cây trà Nhật Bản (Tsubaki) là loại cây biểu tượng cho sự thanh lịch, đơn giản mà nhã nhặn. Hoa trà Nhật được sử dụng rộng rãi trong thời trang và đồ trang sức tuy nhiên không phải ai cũng biết đến lịch sử hình thành hình tượng đó. Cây trà Nhật có họ hàng gần với cây chè. Nhiều người còn nhầm lẫn hai loại này với nhau. Cây Trà Nhật có nguồn gốc từ Đông Nam Á và được trồng phổ biến nhất tại Nhật Bản , Trung Quốc và là loại hoa truyền thống của các nước này.

Mặc dù hoa trà Nhật được nhiều người chú ý đến tuy nhiên lại có khá nhiều đánh giá khác nhau về loại cây này. Trong mỗi thế kỷ thì ý nghĩa của của loại cây này thay đổi khá nhiều. Ví dụ như trong một thời gian dài hoa trà Nhật Bản được coi là hoa “Samurai”. Trong thế kỷ 15 ở Nhật đột nhiên xuất hiện niềm tin khi chạm vào hoa camellia Samurai thì sẽ bị mất đầu.

Cây hoa trà Nhật là loại cây được trồng phổ biến tại Nhật Bản với nhiều ý nghĩa cho người trồng

Kĩ thuật trồng và chăm sóc cây trà Nhật

Với đặc điểm khí hậu nhiệt đới gió mùa như ở Việt Nam thì việc trồng và chăm sóc cây trà Nhật cũng có những đặc điểm riêng. Dưới đây Vườn Nhật sẽ chia sẻ cho mọi người 3 khâu cực kỳ quan trọng trong việc trồng và chăm sóc cây trà Nhật Bản là: đất trồng, môi trường và cách chăm sóc cây.

Yếu tố đầu tiên giúp cây phát triển tốt chính là đất trồng:

– Không giống như nhiều loại cây khác thì cây hoa trà của Nhật có đặc điểm ít rễ, phần lông hút trên rễ khá mảnh và yếu. Chính vì thế mà tốc độ sinh trưởng của cây thường chậm khoảng 2-3 năm. Khâu chọn đất trồng là khâu vô cùng quan trọng. Với đặc điểm trên thì cây trà thường phát triển theo khe hở hoặc trên đất mùn tươi xốp. Chính vì thế đất trồng bạn nên chọn loại đất thịt pha, có độ phủ chua cần thiết với pH khoảng 4-5. Trong trường hợp độ pH cao thì bạn nên trộn thêm khoáng chất như  sunfat, lưu huỳnh, sắt để tăng thêm độ chua. Loại đất phù hợp cho cây trà Nhật Bản phát triển và ra hoa nên là đất bùn ao nuôi cá, đất lá mục, đất vườn rau kết hợp chút phân chuồng. Với loại đất thích hợp như trên thì chỉ khoảng vài năm cây sẽ phát triển và ra hoa.

Môi trường:

– Cây hoa trà Nhật có đặc điểm là không chịu được ánh nắng bức xạ chính vì thế bạn cần trồng ở những nơi có bóng râm hoặc thiết kế dàn lưới mỏng để tạo độ mát nhất định cho cây phát triển. Vào mùa hè nắng nóng như ở Việt Nam bạn nên tránh để cạnh tường bởi nhiệt lượng lớn do nắng hầm hập cả ngày sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Độ ẩm lý tưởng cho cây phát triển tốt nhất là từ 50-70% do đó những ngày nắng nóng bạn nên phun nước  nhiều để làm ẩm cây và làm ẩm môi trường xung quanh. Vị trí lý tưởng nhất nên đặt chậu cây hoa trà là bên bể nước.

Cách chăm sóc cây:

– Tưới nước: Để có được cây trà Nhật đẹp thì khâu chăm sóc thì người trồng cần mất công sức chăm sóc trong từng công đoạn. Từ việc tưới nước  không nên tưới quá nhiều hay quá ít đều rất dễ dàng hưởng đến sự sinh trường và phát triển của cây. Chính vì thế mà lượng nước tưới cho cây cần phải vừa đủ để cây sinh trưởng tốt. Trừ mùa mưa thì 3 mùa còn lại bạn cần tưới nước một ngày một lần với lượng nước vừa đủ để làm ẩm đất. Thời gian tưới nước bạn nên tưới sau 10h. Với thời tiết nhiều ngày không mưa, không khí khô thì bạn nên tưới vài ngày 2 lần vào sáng và chiều. Nước sử dụng tưới cây nên là nước mưa, nước ao hồ. Đối với nước máy bạn nên để nước vào thùng vài giờ trước khi tưới.

– Bón phân: Với cây trà Nhật bạn cũng phải bón phân vừa phải, với liều lượng phù hợp để không ảnh hưởng đến bộ rễ của cây. Cây hoa trà cũng cần phải bón lót bằng phân hữu cơ. Bạn chỉ cần rắc phân xung quang rễ khoảng cách 2-3cm so với vị trí gốc cây. Cứ khoảng 20 ngày bạn nên bón thúc 1 lần và có thể sử dụng thêm nước phân phèn để đảm bảo chất dinh dưỡng cũng như khống chế độ chua trong đất luôn ở mức phù hợp nhất.

Để cây trà Nhật sinh trưởng và phát triển tốt bạn cần nắm bắt được những kinh nghiệm trồng và chăm sóc 

Hi vọng với những chia sẻ về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây trà Nhật trên của Vườn Nhật sẽ giúp bạn trồng và chăm sóc cây trà Nhật thật tốt để có thể sở hữu được một cây cảnh trang trí tuyệt đẹp và độc đáo cho riêng mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.