Cập nhật xu hướng chơi cây Nhật Bản

Kinh nghiệm trồng cây Thông Đen

2019-09-30

Một trong những kinh nghiệm trồng cây Thông Đen được đúc rút ra quan trọng nhất là cách trồng, đất trồng. Đặc biệt, muốn trồng cây thành công thì phải nắm vững được những đặc điểm sinh lý của cây và có các chăm hợp lý nhất.

Cây Thông Đen có nguồn gốc từ Nhật Bản. Người ta mang về Việt Nam theo 2 hình thức: nhập cây trưởng thành – bonsai hoặc mang hạt về ươm thành cây giống. Đây là cây cảnh được đánh giá là tương đối khó trồng. Nhưng một khi đã lên cây và uốn nắn thành bonsai lại rất dễ tạo dáng, đẹp mắt và có giá trị cao.

Thông Đen không chỉ đẹp về hình thức, phong thái uy nghi, mạnh mẽ, sang trọng, là cây cảnh trang trí đẳng cấp. Đây còn là cây cảnh phong thủy mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp cho người sở hữu chúng.

Nếu bạn đang cần tìm hiểu về kinh nghiệm trồng cây Thông Đen thì đừng bỏ qua bài viết này. Đó là những điểm bạn cần đặc biệt lưu ý khi trồng loại cây cảnh đẳng cấp.

Kinh nghiệm trồng cây Thông Đen – trồng bằng hạt vừa dễ vừa khó

Kinh nghiệm trồng cây Thông Đen của những người trồng cây lâu năm cho thấy: trồng thông bằng hạt là cách tốt để giúp cây có độ thích nghi cao nhất với điều kiện khí hậu ở nơi trồng. Đây cũng là cách để người trồng có thể tùy ý tạo dáng cho tác phẩm sau này ngay từ khi cây còn là cái hạt. Nếu chọn được giống tốt thì việc ươm hạt không quá khó khăn.

Để hạt nảy mầm, nên ươm hạt trong bầu đất. Đất trồng thường chọn là xơ dừa ẩm, để ở nơi ấm, tối. Nên ươm hạt vào mùa xuân. Đây là thời điểm có điều kiện tốt để hạt nảy mầm.

Cái khó của trồng Thông Đen bằng hạt là nếu điều kiện không tốt thì hạt sẽ không dễ nảy mầm. Bạn cần một chút kinh nghiệm nếu muốn trồng cây Thông Đen từ hạt.

Kinh nghiệm trồng cây Thông Đen – trồng bằng hạt sẽ khó hơn là trồng bằng cây con

Kinh nghiệm trồng cây Thông Đen bằng cây giống

Về tuổi cây

Tốt nhất nên chọn cây giống có độ tuổi từ 2,5 tháng trở đi để trồng. Ở tầm tuổi này, cây giống đã có bộ rễ khỏe. Khi nhổ cây giống lên, bạn có thể cắt phần thân rễ để bắt đầu trồng ở chậu khác hoặc ở chỗ mình có thể tạo dáng cho cây sau này.

Đất trồng

Rất nhiều người không có kinh nghiệm trồng cây Thông Đen thường mắc sai lầm ở khâu chọn đất. Ai cũng nghĩ đã là cây thì cần nhiều đất dinh dưỡng. Nhưng Thông Đen thì không phải vậy. Đất trồng phải là loại thoáng khí, nghèo chất dinh dưỡng nhưng không đến nỗi khô cằn. Tốt nhất là loại đất hơi chua. Bạn có thể khắc phục được điều này bằng cách hòa 1 viên Aspirin (thuốc giảm đau chiết suất từ cây liễu) vào nước tưới vào đất để tăng độ chua của đất. Đồng thời, chất này cũng giúp kích thích ra rễ nữa.

Điều kiện trồng

Ở giai đoạn mới trồng, cây cần điều kiện sống hợp lý. Để chậu cây ở bóng râm, nhiệt độ hơi ấm. Đất trồng cũng như không gian sống phải thật nhiều dưỡng khí.

Người có kinh nghiệm trồng cây Thông Đen sẽ biết cách chọn đất trồng hợp lý

Trồng cây Thông Đen trong rổ là giải pháp tuyệt vời

Đó là kinh nghiệm trồng cây Thông Đen được đúc rút bởi những người làm nghề lâu năm. Các nghệ nhân Nhật Bản cũng áp dụng phương pháp này để tạo nên những cây Thông Đen bonsai từ giai đoạn đầu khi trồng.

Tại sao những người có kinh nghiệm trồng cây Thông Đen lâu năm lại khuyên nên trồng cây trong rổ? Có nhiều lý do vô cùng lớn, là những ưu điểm tuyệt vời mà giải pháp này mang lại:

+ Tạo độ thoáng khí của đất trồng: Rổ nhựa là vật được ưa dùng hơn cả khi trồng Thông Đen. Rổ nhựa thưa giúp thoát nước, thoát khí cho đất cực tốt. Hơn hẳn so với việc dùng chậu. Nên đây là loại “chậu trồng” hợp lý nhất, tạo điều kiện tốt nhất cho việc trồng Thông Đen ở giai đoạn đầu.

+ Dễ sang chậu: Sau giai đoạn ươm trồng bằng rổ, khi cây đã trưởng thành thì bạn có thể dễ dàng thêm các lớp chậu mới cho cây ở giai đoạn phát triển tiếp theo hoặc sang chậu cho cây một cách dễ dàng hơn nhiều.

Quan trọng nhất là tạo môi trường tốt cho nấm phát triển

Có thể bạn chưa biết, rễ cây Thông Đen không hút chất dinh dưỡng trực tiếp. Cây có chất dinh dưỡng nhờ một loại nấm cộng sinh thường mọc cùng với rễ cây. Chúng giúp cây hấp thụ chất dinh dưỡng lên toàn bộ thân cây và nuôi cây lớn lên.

Để tạo môi trường thuận lợi cho nấm phát triển thì bạn cần chú ý: đất trồng thoáng khí, đặt khay đất ở chỗ tối hoặc râm, không có ánh nắng trực tiếp. Đất tương đối ẩm để nấm thuận lợi sinh trưởng.

Trên đây là một số kinh nghiệm trồng cây Thông Đen với những lưu ý đặc biệt quan trọng. Nếu bạn cần được tư vấn kỹ càng hơn về kỹ thuật trồng thông hoặc tìm mua giống Thông Đen Nhật Bản thì hãy đến địa chỉ này: Khu Thể Thao Công Viên Cây Xanh – Phố Cầu Đơ – Phường Hà Cầu – Quận Hà Đông – Thành Phố Hà Nội (Đối Diện Chợ 365) hoặc liên hệ hotline: 0989 688 888 / 0936 360 618 để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.