Tin liên quan đến cây xanh, vườn Nhật

Hướng dẫn cách uốn tỉa cây Tùng La Hán

2021-01-07

Nếu bạn đang cần một cây Tùng La Hán có dáng đẹp để trang trí không gian thì hãy tìm ngay một đơn vị uy tín để sở hữu những dáng cây phù hợp nhất nhé. Hãy cùng Vườn Nhật tìm hiểu về cách uốn tỉa cây Tùng La Hán và những thế cây phổ biến nhất hiện nay nhé!

Thế cây Tùng La Hán được giới cây cảnh yêu thích nhất hiện nay

uon tia cay tung la han 4

Thế thác đổ có dáng khá độc và lạ bởi thân cây được uốn mềm mại, tự nhiên ngả xuống, ngọn cây được bẻ cong rồi vươn lên. Nhìn toàn cảnh như toát lên cây bị gió thổi mạnh lả xuống tại thành từng bậc nên được gọi là thế thác đổ, với dáng vẻ cuốn hút nên rất “được lòng” những người yêu cây.

Thế vũ trụ cũng được tìm kiếm khá nhiều, dưới bàn tay khéo léo của các nghệ nhân, thế vũ trụ khi hoàn thành có hình dáng đẹp. Tuy nhiên đối với dáng này thì cây cần phải thuộc dạng lâu năm, thân to khỏe, cây thường được uốn thành hình quạt tỉa lúp búp và ngọn thì được uốn như hình nón không quá vươn cao. Thế vũ trụ có ý nghĩa phong thủy là tượng trưng cho sự đủ đầy, trường tồn mãi mãi.

Thế ngũ phúc của cây Tùng La Hán đều là những cây cao to, cây có bốn cành và một ngọn, các cành được uốn bằng và không bị võng, đối hành 5 tầng theo lối chi tứ diện. Đây là thế cây mang ý nghĩa may mắn, tốt lành nên rất được ưa chuộng.

Thế huyền chi lạc địa không quá phổ biến như các thế khác nhưng đây là thế nói về nghệ thuật thì chắc chắn được đánh giá cao. Thế cây này khá khó uốn hình, thường phức tạp ở phần gốc, phần thân được uốn cong kỹ lưỡng, các nhánh tán cây hãy cúp theo ngũ chi hiệp và vươn lên mạnh mẽ đón nhận ánh nắng mặt trời. Ý nghĩa của thế này muốn nói lên sức sống mãnh liệt , ý chí kiên cường và không chịu khuất phục số phận mà vẫn vươn lên.

Cách uốn tỉa cây Tùng La Hán

uon tia cay tung la han 3

Bước 1:

Muốn tạo tán và thế đẹp cho cây Tùng La Hán thì bạn hãy làm sạch, gọn cây bằng cách ngắt bỏ mọi đọt lá nhỏ xuất hiện từ phần thân cây. Hãy loại bỏ các lá già và toàn bộ những chi thứ chúi đầu hướng xuống đất. Khi tỉa bạn chỉ cần giữ lại những chi khỏe mạnh và tỉa sao cho cây Tùng La Hán nhìn có độ thoáng.

Bước 2:

Để tạo được thế đẹp nhất bạn cần tiến hành bấm ngọn, bạn nên cắt tỉa vào thời điểm cây Tùng La Hán ra đọt non, nếu cây không ra đọt non nghĩa là đang phát triển không tốt. Khi chúng ta áp dụng cách uốn tỉa cây Tùng La Hán sẽ khiến chúng yếu đi.

Bước 3:

Ở những bước trên chúng ta đã thực hiện sẽ giúp cành được gọn, tiếp đến hãy buộc dây lại, sử dụng dây cỡ khoảng 1,5 mm khắp các chi thứ của cành cây Tùng. Việc xếp chi tỏa đều những điểm phát tán của ngon chi thứ trong cành sẽ có đủ điều kiện phát triển một cách tốt nhất có thể.
Ở bước này, bạn cần chú ý để cây có dáng ưng ý nhất có thể, lưu ý nhỏ là trong quá trình buộc dây bạn nên uốn nắn sao cho mọi lá của cây đều hướng lên mặt trời là được, nhờ đó sẽ giúp cây Tùng La Hán phát triển tốt.

uon tia cay tung la han 2

Để thực hiện cách uốn tỉa cây Tùng La Hán thành công bạn nên trang bị thêm những kiến thức và kinh nghiệm để đạt được hiệu quả như mong muốn. Để lựa chọn được dáng cây ưng ý và sự chăm sóc kỹ lưỡng của các nghệ nhân hãy gọi ngay cho Vườn Nhật Thanh Tùng Cát Tường nhé!

Bình luận facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *